• ประจำเดือนไม่มาประมาณ 5 เดือนแล้ว ตรวจแล้วไม่ตั้งครรภ์ ตอนนี้มีเลือดออกผิดปกติ เกิดจากอะไร

  •  Wipha
    สมาชิก
    สวัสดีค่ะคุณหมอ มีเรื่องจะขอคำแนะนำจากคุณหมอค่ะ ตอนนี้หนูอายุ24แล้ว ประจำเดือนมาล่าสุดคือช่วงปีใหม่ค่ะ ประจำเดือนก็ไม่มาราวๆ5เดือนแล้วค่ะ เคยคิดว่าท้องแต่ตรวจแล้วไม่ท้อง(ตรวจช่วงต้นเดือนกุมภาพันธ์) พอเข้าสู่เดือนพฤศภาคมนี้มีอาการปวดหน่วงๆท้องน้อยค่ะ ช่วงต้นเดือนหนูไม่แน่ใจว่ามันคือตกขาว หรือเลือดที่เสีย สีจะออกน้ำตาลคล้ำๆเป็นแบบเศษน้อยๆออกมาค่ะ มาบ้างหยุดบ้างมาทั้งเดือนแล้วค่ะ จนตอนนี้เริ่มจะออกมาเป็นก้อนใหญ่ขึ้นแล้วก็เหมือนจะเยอะขึ้นแล้วค่ะ มาเป็นแค่บางวันนะคะ หนูอยากทราบว่าอาการแบบนี้มันคืออะไรคะ
    Wipha  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณWipha

    ประจำเดือนตามรอบเดือนปกติควรมาประมาณ 22-35 วันนับจากรอบก่อน การที่ประจำเดือนไม่มาหรือมาช้ากว่า 35 วันไปแล้ว ถือว่าช้าผิดปกติ อาจจะมีสาเหตุได้หลายอย่างเช่น การตั้งครรภ์ ถุงน้ำหลายใบในรังไข่ พังผืดมดลูก โรคไทรอยด์หรือต่อมไร้ท่อทำงานผิดปกติ ผนังมดลูกบาง ความเครียด ความกังวล

    สิ่งแรกที่อาจทำได้คือการยืนยันการตั้งครรภ์ สามารถซื้อชุดตรวจครรภ์ทางปัสสาวะมาตรวจได้เองเบื้องต้น ให้ผลบวกได้ตั้งแต่ 10-14 วันหลังปฏิสนธิ หากให้ผลลบ แต่รอบเดือนก็ยังไม่มา ควรไปยืนยันผลที่รพ.และหาสาเหตุอื่นๆโดยแพทย์ต่อไป ซึ่งแพทย์อาจทำการตรวจร่างกาย ตรวจภายใน ทำอัลตราซาวน์หน้าท้อง หรือตรวจเลือดเพิ่มเติมถ้ามีข้อบ่งชี้ และหากมีเลือดออกผิดปกติ กระปริดกระปรอยไม่เป็นไปตามรอบเดือน ก็ควรแจ้งแพทย์ให้ทราบด้วย