• อายุ 17 ปี กลางเดือนมีตกขาวสีน้ำตาล 2 วัน ประจำเดือนเลื่อนมา 10 วันแล้ว เกิดจากอะไร

  •  jaya24
    สมาชิก

    สวัสดีค่ะหนูอายุ 17 ปกติจะมีประจำเดือนช่วง26-27 แต่ช่วงกลางเดือนหนูมีตกขาวสีน้ำตาลประมาณ2วัน หลังจากนั้นช่วงสิ้นเดือนหนูอาหารเป็นพิษและไข้ขึ้น ช่วงนี้ปวดท้องน้อยจี๊ดๆ [ประจำเดือนเลื่อนมาประมาณ10วันแล้วค่ะ]

    สวัสดีค่ะ คุณ jaya24,

                         หากประจำเดือนยังไม่มา แล้วที่ผ่านมาได้มีเพศสัมพันธ์ ก็ควรตรวจหาการตั้งครรภ์ดูเป็นอันดับแรกค่ะ หากตรวจไม่พบ การที่ประจำเดือนยังไม่มา ก็จะเกิดจากสาเหตุอื่นๆ เช่น มีความเครียด ทำงานหนัก ออกกำลังกายมากไป พักผ่อนน้อย อดนอน นอนดึก อดอาหาร มีน้ำหนักลด หรือมีน้ำหนักเพิ่มขึ้นเร็ว มีการเจ็บป่วยไม่สบาย เป็นต้น

                          ส่วนตกขาวสีน้ำตาลที่ออกมาช่วงกลางเดือนนั้น หากเป็นแค่ 2 วันแล้วหายไป ก็ไม่น่าเกิดจากมีความผิดปกติอะไร โดยอาจเป็นอาการในช่วงวันไข่ก็ได้ค่ะ

                          ดังนั้น หากไม่ได้เกิดจากการตั้งครรภ์ ก็ให้รอประจำเดือนต่อไปก่อน หากประจำเดือนยังคงไม่มา แต่เกิดมีตกขาวสีน้ำตาลออกมาอีกเรื่อยๆ ก็ควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจค่ะ โดยอาจเกิดจากการทำงานที่ผิดปกติของรังไข่ การมีมดลูกอักเสบ ผลข้างเคียงจากการใช้ยาฮอร์โมนต่างๆ เป็นต้น