• มีเพศสัมพันธ์ไม่ป้องกัน หลังจากนั้นประจำเดือนมาแล้ว แต่รอบนี้ยังไม่มา เกิดจากอะไร เกิดจากการเป็นโควิดได้หรือเปล่า

  •  762890
    สมาชิก
    สัวสดีค่ะ ขอเกริ่นก่อนว่า มีเพศสัมพันธ์กับแฟน(ไม่ป้องกัน) แต่ว่าหลังจากนั้นประจำเดือนมาค่ะ แต่มาน้อยกว่าปกติแต่มา4วันเป็นปกติค่ะ หลังจากนั้นเราก็ติดโควิด ตอนนี้หายแล้ว แต่ว่าเลยกำหนดที่ประจำเดือนต้องมามาประมาณ 3 วันแล้วค่ะ เรามีโอกาสตั้งครรภ์มั้ยคะ หรือว่าเป็นผลกระทบจากโควิด
    762890  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ762890

    หลังการมีเพศสัมพันธ์เป็นครั้งสุดท้าย ถ้ามีเลือดที่มาตรงตามรอบเดือน คือมีประจำเดือนมาแล้ว ก็น่าจะแสดงว่าไม่ได้ตั้งครรภ์ ยกเว้นว่าเป็นเลือดออกจากสาเหตุอื่นๆที่ทำให้เข้าใจผิดว่าเป็นเลือดประจำเดือน

    แต่หลังจากนั้นถ้าประจำเดือนเลยกำหนดไปจาก 35 วันจากรอบก่อนไปแล้วนั้น อาจจะมีสาเหตุต่างๆเช่น การตั้งครรภ์ ถุงน้ำหลายใบในรังไข่ พังผืดมดลูก โรคไทรอยด์หรือต่อมไร้ท่อทำงานผิดปกติ ผนังมดลูกบาง ความเครียด ความกังวล

    ซึ่งขั้นแรกอาจจะลองยืนยันการตั้งครรภ์ดูก่อนสามารถซื้อชุดตรวจครรภ์ทางปัสสาวะมาตรวจได้เองเบื้องต้น ให้ผลบวกได้ตั้งแต่ 10-14 วันหลังปฏิสนธิ หากให้ผลลบ แต่รอบเดือนก็ยังไม่มา ควรไปยืนยันผลที่รพ.และหาสาเหตุอื่นๆโดยแพทย์ต่อไป ส่วนการติดเชื้อโควิดนั้นถ้าไม่ได้เป็นรุนแรง คืออาการเป็นเหมือนหวัด รักษาตัวอยู่บ้านได้ อาจจะไม่ได้ส่งผลต่อรอบเดือน