• มีตกขาวสีน้ำตาลอาทิตย์กว่า ๆ แล้วประจำเดือนขาด ประจำเดือนล่าสุดมา 1 พ.ค. ไม่ได้มีเพศสัมพันธ์

  •  attya
    สมาชิก
    มีตกขาวสีน้ำตาลประมาณ์อาทิตย์กว่าๆ แล้วประจำเดือนขาดค่ะ ประจำเดือนรอบมา1พ.ค แต่ไม่ได้มีเพศสัมพันธ์นะคะ

    สวัสดีค่ะ คุณ attya,

                         หากประจำเดือนล่าสุดมาวันที่ 1 พ.ค. แล้วหลังจากนั้นยังไม่มา หากไม่เคยมีเพศสัมพันธ์ ก็จะไม่ได้มีสาเหตุมาจากการตั้งครรภ์ แต่หากเคยมีเพศสัมพันธ์ แนะนำว่าควรลองตรวจหาการตั้งครรภ์ดูด้วย หากตรวจไม่พบ การที่ประจำเดือนยังไม่มา ก็จะเกิดจากสาเหตุอื่นๆ เช่น มีความเครียด ทำงานหนัก ออกกำลังกายมากไป พักผ่อนน้อย อดนอน นอนดึก อดอาหาร มีน้ำหนักลด หรือมีน้ำหนักเพิ่มขึ้นเร็ว มีการเจ็บป่วยไม่สบาย เป็นต้น ซึ่งแนะนำควรรอประะจำเดือนต่อไปก่อน หากยังคงไม่มา หรือยังคงมีตกขาวสีน้ำตาลออกมาเรื่อยๆ แนะนำควรไปพบแพทย์เพื่อหาสาเหตุอื่นๆ ต่อไป เช่น การมีมดลูกอักเสบ มีภาวะไทรอยด์ฮอร์โมนผิดปกติ เป็นต้น หรือหากมีการใช้ยาฮอร์โมนบางอย่างอยู่ เช่น ยาสตรี สมุนไพร อาหารเสริม เป็นต้น ก็อาจเป็นสาเหตุได้ ดังนั้น ก็ควรงดทานยาเหล่านี้ด้วยค่ะ