• ประจำเดือนมาครั้งสุดท้ายวันที่ 1 พ.ค. มีเพศสัมพันธ์แบบสอดใส่ไม่นาน ไม่ได้หลั่งใน ตรวจครรภ์แล้วขึ้นขีดเดียว เกี่ยวกับน้ำหนักตัวที่ลดลงอย่างรวดเร็วไหม

  •  Mons Ter
    สมาชิก
    สวัสดีค่ะหมอ ประจำเดือนมาครั้งสุดท้ายวันที่1พฤษภาคมแล้วจนถึงตอนนี้ยังไม่มาเลยค่ะ มีเพศสัมพันธ์ไม่ได้สวมถุงยางอนามัยแต่สอดใส่ไม่ถึง5นาทีไม่มีการหลั่งในช่องคลอด แล้วครั้งต่อมามีเพศสัมพันธ์กันป้องกันและมีสีน้ำตาลออกมาด้วย ตรวจครรภ์2ครั้งแล้วขึ้น1ขีด สาเหตุที่ประจำเดือนไม่มาเกี่ยวกับการที่น้ำหนักลดลงอย่างรวด็วมั้ยค่ะ น้ำหนัก48-47ตอนนี้เหลือ43เพราะกังวลแล้วกินอาหาารไม่ได้ มันจะเกี่ยวกันมั้ยค่ะ หรือตั้งครรภ์อยู่
    Mons Ter  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ Mons Ter

    ประจำเดือนที่ไม่มาหรือมาช้ากว่า 35 วัน ถือว่าช้าผิดปกติ อาจจะมีสาเหตุได้หลายอย่างเช่น การตั้งครรภ์ ถุงน้ำหลายใบในรังไข่ พังผืดมดลูก โรคไทรอยด์หรือต่อมไร้ท่อทำงานผิดปกติ ผนังมดลูกบาง ความเครียด ความกังวล  การที่น้ำหนักขึ้นลงเร็วอาจจะมีผลได้ แตควรหาสาเหตุที่พบบ่อยๆเช่นสาเหตุทางนรีเวชก่อน

    ถ้ามีเพศสัมพันธ์โดยไม่ใส่ถุงยางอนามัย แม้สอดใส่ไม่นาน ไม่ได้หลั่งใน ยังมีโอกาสตั้งครรภ์ได้ประมาณ 4-20%

    หากตรวจยืนยันการตั้งครรภ์เองแล้วให้ผลลบ แต่ประจำเดือนก็ยังไม่มา ควรไปยืนยันผลที่รพ ถ้าให้ผลลบจริงๆ แพทย์อาจจะตรวจหาสาเหตุอื่นๆดังที่กล่าวไปที่ทำให้ประจำเดือนไม่มาได้ต่อไป