• มีเพศสัมพันธ์ใส่ถุงยางทุกครั้ง ประจำเดือนมาล่าสุด วันที่ 21 มิ.ย. ตอนนี้ประจำเดือนยังไม่มา มีโอกาสจะท้องไหม

  •  Sommy
    สมาชิก
    มีเพศสัมพันธ์กับแฟนล่าสุด วันที่ 9 สิงหาคม แต่ป้องกัน ใส่ถุงยางทุกครั้ง ตอนนั้นยังไม่ได้เอะใจเรื่องประจำเดือนยังไม่มา ประจำเดือนมาครั้งล่าสุด วันที่ 21 มิถุนายน ช่วงนี้มีตกขาวบ่อย แต่ไม่มีอาการอะไร จนล่าสุดวันนี้ 24 สิงหาคม ประจำเดือนก็ยังไม่มา มีโอกาสที่จะท้องไหมคะ
    Sommy  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ Sommy

    การมีเพศสัมพันธ์ถ้าได้ใส่ถุงยางอนามัยเพื่อป้องกันเอาไว้ตลอดการมีเพศสัมพันธ์ และถุงยางไม่ขาด ไม่รั่วเลยนั้น มีโอกาสตั้งครรภ์ได้น้อยกว่า 1- 2%

    ดังนั้นถ้าใส่ถุงยาง โอกาสตั้งครรภ์ก็มีได้น้อย แต่ถ้าประจำเดือนมาช้าเกินกว่า 35 วันไปแล้วนั้น ควรต้องตรวจยืนยันให้แน่ชัดไปด้วย

    สามารถซื้อชุดตรวจครรภ์ทางปัสสาวะมาตรวจได้เองเบื้องต้น ให้ผลบวกได้ตั้งแต่ 10-14 วันหลังปฏิสนธิ หากให้ผลลบ แต่รอบเดือนก็ยังไม่มา ควรไปยืนยันผลที่รพ.และหาสาเหตุต่อไป ซึ่งก็อาจจะมีสาเหตุอื่นๆที่ทำให้ประจำเดือนไม่มาได้เช่นความผิดปกติของฮอร์โมนเพศจากรังไข่ ถุงน้ำหลายใบในรังไข่ ผนังมดลูกบาง โรคไทรอยด์ทำงานผิดปกติ เป็นต้น