• มีเพศสัมพันธ์ใส่ถุงยางและหลั่งนอก สอดใส่ไม่ลึก ตอนนี้ประจำเดือนไม่มา มีโอกาสเกิดจากอะไรได้บ้าง

  •  Aiko4210
    สมาชิก
    ผมมีอะไรกับแฟนไปเมื่อวันที่ 1ที่ผ่านมา แบบใส่ถุงยางอนามัย และหลั่งนอก แต่ว่าเป็นการทำครั้งแรกการสอดใส่จึงสอดใส่เข้าไปแค่ส่วนหัว แต่พอถึงรอบเดือนของแฟนพบว่าประจำเดือนของแฟนไม่มา (วันที่5) แต่ว่าตั้งแต่วันที่27 แฟนผมมีอาการเครียดสูงมากครับ เพราะมีแรงกดดันเรื่องงาน และวันที่5ที่ผ่านมาแฟนผมมีอาการปวดท้องอย่างรุนแรงด้วยครับ จึงอยากทราบว่าที่ประจำเดือนไม่มามีโอกาสเป็นอะไรบ้างครับ
    Aiko4210  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณAiko4210

    ประจำเดือนปกตินั้นควรจะมาทุกเดือน ห่าง 22-35 วันจากรอบก่อน ประจำเดือนที่ไม่มาหรือมาช้ากว่า 35 วัน ถือว่าช้าผิดปกติ อาจจะมีสาเหตุได้หลายอย่างเช่น การตั้งครรภ์ ถุงน้ำหลายใบในรังไข่ พังผืดมดลูก โรคไทรอยด์หรือต่อมไร้ท่อทำงานผิดปกติ ผนังมดลูกบาง ความเครียด ความกังวลได้ แต่ต้องหาสาเหตุทางกายก่อนว่าไม่มี

    โดยการสอดใส่ถ้าได้ใส่ถุงยางอนามัยป้องกันเอาไว้ตลอดเลยนั้น โอกาสตั้งครรภ์น้อยมาก น้อยกว่า 1-2% ค่ะ

    ควรยืนยันการตั้งครรภ์ดูก่อน สามารถซื้อชุดตรวจครรภ์ทางปัสสาวะมาตรวจได้เองเบื้องต้น ให้ผลบวกได้ตั้งแต่ 10-14 วันหลังปฏิสนธิ หากให้ผลลบ แต่รอบเดือนก็ยังไม่มา ควรไปยืนยันผลที่รพ.และหาสาเหตุอื่นๆที่อาจเป็นไปได้ต่อไป