• หยุดกินยาคุมกำเนิด ประจำเดือนมา 5-8 พ.ย. มีเพศสัมพันธ์ 7 ธ.ค. กินยาคุมฉุกเฉิน แล้วประจำเดือนยังไม่มา เกิดจากอะไร

  •  Nook Ratsamee
    สมาชิก
    เป็นคนอ้วน ที่ประจำเดือนมาไม่ปกติอยู่แล้ว กินยาคุมกำเนิดมาได้ปีกว่า เป็นยาคุมกำเนิดแบบ21เม็ด เดือนสุดท้ายที่กิน11-31 ตค. ประจำเดือนมา5-8พย.(หยุดกินยา) หลังจากนั้นประจำเดือนยังไม่มาเลย แต่มีอาการเจ็บที่หัวนม เวลาสัมผัส จนถึง6ธค. จึงทดสอบการตั้งครรภ์ด้วยชุดตรวจพบว่าขึ้นขีดเดียว ไม่ท้อง จากนั้นมีเพศสัมพันธ์ในวันที่7ธค.กินยาคุมฉุกเฉินภายในวันที่7(ไม่เกิน5ชม.จากการมีเพศสัมพันธ์) ผ่านมา4วัน ยังไม่มีประจำเดือนออกมา จะมีโอการท้องได้มากแค่ไหน เหตุผลที่จำจำเดือนยังไม่มาเกิดจากอะไร นอกจากยาคุมฉุกเฉินแล้ว เราสามารถทำอะไรเพิ่มเพื่อการป้องกัน หรือทำให้ประจำเดือนมาได้ไหม

    สวัสดีค่ะ คุณ Nook Ratsamee,

                            หากหลังจากที่หยุดทานยาคุมกำเนิด ประจำเดือนได้มาในวันที่ 5-8 พ.ย. แล้วหลังจากนั้นยังไม่มา ก็ควรรอประจำเดือนต่อไปก่อน เพราะหลังจากที่หยุดทานยาคุมไป ก็อาจใช้เวลานาน 4-6 สัปดาห์ กว่าที่ประจำเดือนในรอบต่อไปจะมาค่ะ

                           และหากในวันที่ 7 ธ.ค. ได้มีการทานยาคุมฉุกเฉินไป ก็อาจยิ่งไปมีผลต่อการทำงานของรังไข่ และทำให้ประจำเดือนเลื่อนต่อไปอีกได้ค่ะ ดังนั้น หากหลังจากนี้ จะมีเพศสัมพันธ์บ่อยๆ อีก และต้องการให้ประจำเดือนมา ก็ต้องเริ่มทานยาคุมกำเนิดใหม่อีกค่ะ โดยเมื่อเริ่มทานใหม่แล้ว ก็ต้องทานต่อเนื่องไปอย่างน้อย 7 วันก่อน เพื่อให้ยาได้เริ่มออกฤทธิ์ค่ะ