• ประจำเดือนล่าสุดมา 27 ต.ค. ได้มีเพศสัมพันธ์ไป มีการทานยาคุมฉุกเฉินไป 3 ครั้ง หลังจากนั้นประจำเดือนยังไม่มา ตรวจหาการตั้งครรภ์พบขึ้น 1 ขีด แต่บางยี่ห้อขึ้น 2 ขีด

  •  Chonthicha Ampaikul Som
    สมาชิก
    สวัสดีค่ะ มีเรื่องสอบถามค่ะมีปัญหาเรื่องประจำเดือนไม่มา 45 วันแล้วค่ะ ประจำเดือนครั้งล่าสุดมาวันที่ 27/10/22 ค่ะ พอดีมีอะไรกับแล้วแฟนลืมกินยาคุมค่ะ เลยกินยาคุมฉุกเฉิน ไป1 ครั้ง แล้วครั้งที่ 2กับ3 ถุงยางหลุด เลยต้องกินยาคุมฉุกเฉินอีก ครั้งที่กินกินภายใน 24 ชม ครั้งที่2กิน หลัง 48 ชม ครั้งที่3 กินทันทีค่ะ และหลังจากนั้นประจำเดินก็ยังไม่มาค่ะ ได้ซื้อที่ตรวจมาตรวจดู บางยี่ห้อ 2ขีดจางๆ บางยี่ห้อขึ้นขีดเดียวค่ะ ล่าสุดตรวจวันที่ 11/12/22 ปัสวะ แรก ขึ้น 1 ขีดค่ะ เลยกังวลว่าตัวเองมีควมผิดปกติอะไรไหม หรือเป็นอันตรายรึป่าวค่ะ มีโอกสท้องไหมค่ะ

    สวัสดีค่ะ คุณ Chonthicha Ampaikul Som,

                           หากประจำเดือนล่าสุดมาวันที่ 27 ต.ค. แล้วในตอนนี้ยังไม่มา และตรวจหาการตั้งครรภ์ดูแล้ว โดยล่าสุดได้ตรวจไปเมื่อวันที่ 11 ธ.ค. แล้วพบขึ้นเพียง 1 ขีด ก็แสดงว่าไม่ได้มีการตั้งครรภ์เกิดขึ้น ส่วนการที่เคยตรวจก่อนหน้านั้น แล้วมีบางยี่ห้อที่ขึ้น 2 ขีดจางๆ แต่ยี่ห้ออื่นขึ้น 1 ขีด อันที่ขึ้น 2 ขีดจางๆ อาจเกิดจากการตรวจที่ผิดพลาด หรือวางตั้งทิ้งไว้นานแล้วอ่านผลก็ได้ค่ะ ทั้งนี้ หากการตรวจในครั้งล่าสุด ขึ้นเพียงแค่ 1 ขีด ก็ไม่น่ามีการตั้งครรภ์เกิดขึ้นค่ะ

                            ดังนั้น การที่ประจำเดือนยังไม่มา น่าจะเกิดจากการที่ทานยาคุมฉุกเฉินไปหลายครั้ง จึงไปมีผลต่อการทำงานของรังไข่ ประจำเดือนจึงไม่มาได้ ดังนั้น แนะนำควรรอประจำเดือนต่อไปก่อน ประจำเดือนก็น่าจะมาในที่สุดค่ะ ในระหว่างนี้ ก็ไม่ควรทานยาคุมฉุกเฉินเพิ่มไปอีกค่ะ

                            หลังจากนี้  เมื่อประจำเดือนมา หากจะมีเพศสัมพันธ์บ่อยๆ อีก ก็ควรใช้วิธีคุมกำเนิดที่มีประสิทธิภาพสูง เช่น ยาเม็ดคุมกำเนิด ยาฉีดคุมกำเนิด แผ่นแปะคุมกำเนิด เป็นต้น ซึ่งจะช่วยป้องกันการตั้งครรภ์ได้มากกว่า 99% ไม่ควรทานยาคุมฉุกเฉินบ่อยๆ  เพราะจะมีผลต่อการทำงานของรังไข่ ทำให้มีเลือดออกผิดปกติ และประจำเดือนมาผิดปกติได้ อีกทั้งประสิทธิภาพของยาคุมฉุกเฉินก็ไม่ถือว่าดีมากนักเมื่อเทียบกับวิธีอื่นๆ  โดยจะช่วยป้องกันการตั้งครรภ์ได้ประมาณ 58%-95% ค่ะ