• มีเพศสัมพันธ์สอดใส่ไม่ใส่ถุงยางแต่ไม่นาน ตอนนี้ประจำเดือนไม่มา มีโอกาสท้องไหม

  •  ของขวัญ.
    สมาชิก
    สอบถามหน่อยค่ะ ปกติจะเป็นปจดตอนต้นเดือน เดือนตุลาเป็นวันที่ 3-9 ค่ะ แล้วก็มีเพศสัมพันธ์วันที่ 28 ตุลา (หลังจากนั้นไม่ได้มีเพศสัมพันธ์อีกเลยค่ะ มีการสอดใส่ไม่ใส่ถุงแป๊ปนึง ก่อนหลั่งแต่ยังไม่เสร็จแล้วก็ใส่ถุงค่ะ) แล้วก็เป็นประจำเดือนถัดมาในวันที่ 5-10 พฤศจิกาค่ะ แล้วตอนนี้วันที่ 12 ธันวาแล้วยังไม่ได้เป็น ปจดเลยค่ะ มีโอกาสท้องมั้ยคะหรือ ปจด มาช้าเฉยๆ ตอนนี้เป็นกังวลค่ะมันไม่มา
    ของขวัญ.  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ ของขวัญ.

    ประจำเดือนปกตินั้นควรจะมาทุกเดือน ห่าง 22-35 วันจากรอบก่อน โดยประจำเดือนที่ไม่มาหรือมาช้ากว่า 35 วัน ถือว่าช้าผิดปกติ อาจจะมีสาเหตุได้หลายอย่างเช่น การตั้งครรภ์ ถุงน้ำหลายใบในรังไข่ พังผืดมดลูก โรคไทรอยด์หรือต่อมไร้ท่อทำงานผิดปกติ ผนังมดลูกบาง ความเครียด ความกังวล

    ถ้ามีการสอดใส่ ไม่ใส่ถุงยาง แต่หลังไม่เสร็จ โอกาสมีน้อย แต่ก็มีได้บ้างถ้ามีน้ำอสุจิเล็ดลอดออกมาก่อนการหลั่งจริง

    ถ้าตอนนี้ประจำเดือนมาช้ากว่าปกติไปแล้ว ต้องยืนยัน โดยสามารถซื้อชุดตรวจครรภ์ทางปัสสาวะมาตรวจได้เองเบื้องต้น ให้ผลบวกได้ตั้งแต่ 10-14 วันหลังปฏิสนธิ หากให้ผลลบ แต่รอบเดือนก็ยังไม่มา ควรไปยืนยันผลที่รพ.และหาสาเหตุต่อไป