• วันที่ 7 ธ.ค. มีท้องเสียและอาเจียน วันที่ 1-2 ม.ค. กินอาหารมาก แล้วประจำเดือนยังไม่มา มีหน้าท้องออกมา

  •  Paranee123
    สมาชิก
    คือเมื่อวันที่7ธ.ค หนูได้มีอาการท้องร่วง อาเจียนด้วยค่ะ แล้วพอมาวันที่1หนูกินเยอะมากเพราะช่วงปีใหม่ กิน2วันติด พอประมาณแถวๆวันที่8-9หนูมีหน้าท้อง ทั้งๆที่ถ่ายไปแล้วแต่หน้าท้องไม่หาย เดือนมกราคมประจำเดือนก็ยังไม่มาเลยค่ะ หนูไม่เคยมีเพศสัมพันธ์ แต่หน้าท้องมันออกมาเห็นชัดเลยค่ะ อยากจะหาวิธีลด หรือสาเหตุค่ะ หนูก็มีเรื่องเครียดอยู่ทั้งปีที่แล้วแล้วตอนนี้ประจำเดือนไม่มาแล้วท้องป่องเลยคิดมากค่ะ

    สวัสดีค่ะ คุณผู้ใช้งาน,

                        หากไม่เคยมีเพศสัมพันธ์ การที่ประจำเดือนไม่มา ก็จะไม่ได้เกิดจากการตั้งครรภ์ แต่อาจเกิดจากสาเหตุต่างๆ เช่น การมีความเครียด ทำงานหนัก ออกกำลังกายมากไป พักผ่อนน้อย อดนอน นอนดึก อดอาหาร มีน้ำหนักลด หรือมีน้ำหนักเพิ่มขึ้นเร็ว มีการเจ็บป่วยไม่สบาย เป็นต้น แนะนำควรรอประจำเดือนต่อไปก่อน ประจำเดือนก็น่าจะมาในที่สุดค่ะ การที่ประจำเดือนไม่มา 1 เดือน ยังไม่ได้ถือว่าผิดปกติและอันตรายอะไรค่ะ

                          ส่วนการที่มีหน้าท้องออกมา ก็น่าจะเกิดจากการที่มีน้ำหนักขึ้นจากการที่ทานอาหารมากไปในช่วงปีใหม่ค่ะ ทั้งนี้ หากหน้าท้องป่องออกมา แต่ไม่ได้มีอาการปวดท้อง ไม่มีท้องอืดแน่น ถ่ายอุจจาระได้ปกติ ก็ไม่น่าเกิดจากมีความผิดปกติอะไรในช่องท้องค่ะ แนะนำควรลองชั่งน้ำหนักตัวอยู่ หากมีน้ำหนักขึ้น ก็แสดงว่าหน้าท้องที่ป่องออก เกิดจากไขมันไปสะสมค่ะ หากอยากให้หายไป ก็ต้องลดน้ำหนักลงค่ะ และหากมีน้ำหนักขึ้นจริง ก็เป็นสาเหตุที่ทำให้ประจำเดือนไม่มาได้ค่ะ

                          แต่หากมีอาการผิดปกติอื่นๆ ร่วมด้วย เช่น ปวดท้อง ท้องอืด แน่นท้อง อาหารไม่ย่อย มีท้องผูก เป็นต้น ก็ควรไปพบแพทย์เพื่อรักษาค่ะ