• แฟนบอกว่าท้องยากต้องใช้วิธีทางการแพทย์ช่วยและเคยท้องนอกมดลูก อยากทราบว่าท้องเองไม่ได้จริงหรือเปล่าครับ

  •  Nattaphop Phikulthong
    สมาชิก
    ​​ ผมกับแฟนมีเพศสัมพันธ์กันสัปดาห์ละ4-5วันได้​ โดยไม่สวมถุงยางอนามัย​ทุกครั้ง​ แฟนผมประจำเดือนจะมาช่วงวันที่15-16-17ครั้งล่าสุดมาเมื่อวันที่17ถึงวันที่19มกราคมที่ผ่านมา​ก็ไม่มาอีกเลย​​ ผ่านมา40กว่าวันก็ยังไม่มา​อยากรู้ว่าจะท้องได้หม​ เพราะแฟนเคยบอกว่าเธอท้องยากท้องเองไม่ได้ต้องใช้วิธีทางการแพทย์ช่วยถึงท้องได้และเธอเคยท้องนอกมดลูก​ อยากรู้ว่าท้องเองไม่ได้จริงหรือป่าว

    สวัสดีคะคุณ Nattaphop Phikulthong

    ก่อนอื่นคงต้องแนะนำตรวจการตั้งครรภ์ก่อนค่ะ

    สาเหตุหลักของการขาดประจำเดือนคือการตั้งครรภ์ค่ะ

    แต่ถ้าตรวจแล้วไม่พบการตั้งครรภ์ก็มาดูว่าอะไรเป็นสาเหตุให้ประจำเดือนขาดค่ะ

    ซึ่งมักเกิดจาก

    การใช้ยาฮอร์โมน

    ความเครียด

    น้ำหนัักตัวที่น้อยหรือมากเกินไป

    การออกกำลังกายมากเกินไป

    ถ้ามีประวัติิท้องนอกมดลูกเป็นข้างเดียวหรือสองข้าง เพราะถ้าเป็นสองข้างก็จะไม่มีโอกาสตั้งครรภ์ได้ค่ะ ถ้าหมอผ่าตัดตัดท่อรังไข่ เพราะไข่จะไม่สามารถเดินทางมาพบกับอสุจิได้ค่ะ

    แนะนำปรึกษาแพทย์สูตินรีเวชค่ะ