• มีเพศสัมพันธ์ ใช้ถุงยางอนามัย ประจำเดือนขาดมา 2 สัปดาห์แล้ว เพราะอะไร ตรวจหาการตั้งครรภ์ไม่พบ มีปวดหลัง

  •  ANK066
    สมาชิก
    สวัสดีครับ ขออนุญาตสอบถามครับ ผมกับแฟนมีเพศสัมพันธ์กัน ป้องกันโดยถุงยางอนามัย เสร็จกิจก็เช็คแล้วว่าไม่มีรั่วหรือขาดแต่อย่างใด แต่ปัจจุบันแฟนประจำเดือนขาดมา 2 อาทิตย์ และมีอาการปวดหลังล่าง และเมื่อยๆ คล้ายอาการของประจำเดือนจะมาได้ 2 อาทิตย์แล้วเช่นกัน แต่เมื่อวันก่อนได้ลองตรวจดู ก็พบขึ้นเพียง 1 ขีด เลยอยากทราบว่าผลตรวจถูกต้องมั้ยครับ แล้วทำไมถึงประจำเดือนยังไม่มาหรอครับ

    สวัสดีค่ะ คุณ ANK066,

                         การมีเพศสัมพันธ์โดยใช้ถุงยางอนามัย โอกาสในการตั้งครรภ์ถือว่ามีน้อยอยู่ และหากประจำเดือนขาดไป 2 สัปดาห์ แต่ได้ตรวจหาการตั้งครรภ์แล้วพบขึ้น 1 ขีด ก็แสดงว่าไม่ได้มีการตั้งครรภ์เกิดขึ้นค่ะ ดังนั้น การที่ประจำเดือนยังไม่มา จึงเกิดจากสาเหตุอื่นๆ เช่น มีความเครียด ทำงานหนัก ออกกำลังกายมากไป พักผ่อนน้อย อดนอน นอนดึก อดอาหาร มีน้ำหนักลด หรือมีน้ำหนักเพิ่มขึ้นเร็ว มีการเจ็บป่วยไม่สบาย เป็นต้น ดังนั้น ก็ควรรอประจำเดือนต่อไปก่อน ประจำเดือนก็น่าจะมาในที่สุดค่ะ

                          สำหรับอาการปวดหลัง เมื่อยๆ หากเป็นมานาน 2 สัปดาห์ ก็ไม่ใช่อาการก่อนการมีประจำเดือนมา แต่อาจเกิดจากการทำงานหนัก การ้มๆ เงยๆ บ่อยๆ การมีความเครียด เป็นต้น หากอาการเป็นไม่มาก ก็ให้สังเกตอาการไปก่อน ในเบื้องต้น ก็ควรงดการทำงานหนัก งดการยกของหนัก ไม่ก้มๆ เงยๆ พักผ่อนให้เพียงพอ เป็นต้น