• ประจำเดือนไม่มา 2 เดือน หลังป่วยเป็นโควิด เกิดจากอะไร ไม่ได้มีเพศสัมพันธ์ จะต้องไปหาหมอไหม

  •  Noy Lalita Chaosukrit
    สมาชิก

    สวัสดีค่ะ ป่วยโควิดวันที่13/4/2022 ประจำเดือนมาวันที่14/4/2022 ตอนนี้ผ่านมา2เดือนแล้ว ประจำเดือนยังไม่มาค่ะ ทำหมันแล้ว และไม่ได้มีเพศสัมพันธ์ุค่ะ เกิดจากที่เราป่วยโควิดมั้ยค่ะ แล้ว แล้วต้องไปพบแพทย์หรือไม่ ขอบคุณค่ะ

    Noy Lalita Chaosukrit  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ Noy Lalita Chaosukrit

    ประจำเดือนปกตินั้นควรจะมาทุกเดือน ห่าง 22-35 วันจากรอบก่อน ประจำเดือนที่ไม่มาหรือมาช้ากว่า 35 วัน ถือว่าช้าผิดปกติ อาจจะมีสาเหตุได้หลายอย่างเช่น การตั้งครรภ์ ถุงน้ำหลายใบในรังไข่ พังผืดมดลูก โรคไทรอยด์หรือต่อมไร้ท่อทำงานผิดปกติ ผนังมดลูกบาง ความเครียด ความกังวล

    โดยการป่วยเป็นโควิดนั้น ถ้าไม่ได้เป็นรุนแรง ไม่ได้มีปอดติดเชื้อ ต้องใส่ท่อช่วยหายใจ ไม่น่าจะมีผลต่อรอบเดือนได้มากนัก

    ประจำเดือนที่ไม่มาตอนนี้อาจจะนึกถึงสาเหตุอื่นๆดังที่กล่าวไป ถ้าทำหมันแล้ว โอกาสตั้งครรภ์ก็คงมีได้น้อยมากๆ อาจจะลองยืนยันการตั้งครรภ์ดูได้ก่อน ร่วมกับไปหาสาเหตุที่ทำให้ประจำเดือนไม่มาที่รพต่อไป