• ประจำเดือนไม่มา 6 วัน ตรวจแล้วขึ้นขีดเดียว ก่อนหน้านี้มีเพศสัมพันธ์แบบหลั่งนอก จะท้องไหม

  •  aabbcg
    สมาชิก
    ประจำเดือนไม่มา 6 วันแล้วค่ะ มีเพศสัมพันธ์วันที่9 ต.ค. หลังประจำเดือนหมดไปวันที่6 ต.ค และมีเพศสัมพันธ์อีกทีวันที่ 30 ต.ค แบบไม่ป้องกัน หลั่งข้างนอก แต่ตรวจแล้วขึ้นขีดเดียว มีโอกาสจะท้องมั้ยคะ
    aabbcg  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ aabbcg

    การมีเพศสัมพันธ์แล้วไม่ป้องกัน หลั่งข้างนอก ยังทำให้มีโอกาสตั้งครรภ์ได้ 4-20% โอกาสตั้งครรภ์จึงมีได้อยู่ ครั้งต่อๆไปควรใส่ถุงยางป้องกัน หรือกินยาคุมแบบแผง ฉีดยาคุม ฝังยาคุมป้องกันไว้ก่อน

    ต้องสังเกตรอบเดือน ถ้ารอบเดือนไม่เป็นไปตามรอบ ครั้งนี้ไม่มาช้าไปเกินกว่า 35 วันจากรอบก่อนแล้วนั้น ควรจะต้องยืนยันการตั้งครรภ์ให้แน่ชัด

    การยืนยันการตั้งครรภ์สามารถใช้ชุดตรวจครรภ์ทางปัสสาวะตรวจได้เองเบื้องต้น ชุดตรวจให้ผลบวกได้ 10-14 วันหลังปฏิสนธิค่ะ ถ้าให้ผลลบ แต่รอบเดือนก็ยังไม่มา ควรไปยืนยันผลที่รพ.ต่อไป