• ประจำเดือนมาช้าไป 42 วันแล้ว ตรวจการตั้งครรภ์ 2 รอบแล้วไม่ท้อง ตอนนี้ปวดท้องน้อย มีตกขาว เกิดจากอะไร

  •  Manassa Nandiya
    สมาชิก
    ประจำเดือนาช้า42วันตรวจ2รอบแล้วไม่ท้อง ตอนนี้ปวดท้องน้อย มีตกขาวแต่ประจำเดือนยังไม่มา
    Manassa Nandiya  Manassa Nandiya
    สมาชิก
    รอบเดือน42วัน
    Manassa Nandiya  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณผู้ใช้งาน

    ประจำเดือนปกตินั้นควรจะมาทุกเดือน ห่าง 22-35 วันจากรอบก่อน ประจำเดือนที่ไม่มาหรือมาช้ากว่า 35 วัน ถือว่าช้าผิดปกติ อาจจะมีสาเหตุได้หลายอย่างเช่น การตั้งครรภ์ ถุงน้ำหลายใบในรังไข่ พังผืดมดลูก โรคไทรอยด์หรือต่อมไร้ท่อทำงานผิดปกติ ผนังมดลูกบาง ความเครียด ความกังวล

    จากที่กล่าวมา ควรยืนยันการตั้งครรภ์ให้แน่ชัดก่อน สามารถซื้อชุดตรวจครรภ์ทางปัสสาวะมาตรวจได้เองเบื้องต้น ให้ผลบวกได้ตั้งแต่ 10-14 วันหลังปฏิสนธิ หากให้ผลลบ แต่รอบเดือนก็ยังไม่มา ควรไปยืนยันผลที่รพ.และหาสาเหตุอื่นๆที่อาจเป็นไปได้ต่อไป การที่ตกขาว ปวดท้องน้อย ไม่ได้บ่งบอกถึงโรคใดๆชัดเจน อาจต้องยืนยันครรภ์ให้แน่ชัดและตรวจร่างกายโดยแพทย์ร่วมด้วยค่ะ