• มีเพศสัมพันธ์ กินยาคุมฉุกเฉิน แต่ประจำเดือนยังไม่มา ขาดไป 20 วันแล้ว จะท้องไหม

  •  ปอนครับ
    สมาชิก
    ผมหลั่งใน วันที่27 ของรอบเดือนและให้แฟนกินยาคุมฉุกเฉินใน72 ชั่วโมง แต่ประจำเดือนแฟนยังไม่มาเลยครับ ขาดไป20วัน อยากรู้ว่าที่ประจำเดือนขาดเป็นเพราะยาคุมหรือเปล่า แล้วมีโอกาสท้องไม่

    สวัสดีค่ะ คุณผู้ใช้งาน,

                          หากประจำเดือนเลยกำหนดไปแล้ว 20 วัน และเมื่อนับจากวันที่มีเพศสัมพันธ์เกิน 2 สัปดาห์ไปแล้ว ก็ควรตรวจหาการตั้งครรภ์ดูก่อนค่ะ เพราะยาคุมฉุกเฉินก็อาจป้องกันการตั้งครรภ์ไม่ได้ 100% แต่หากตรวจไม่พบ การที่ประจำเดือนยังไม่มา ก็อาจเกิดจากผลของยาคุมฉุกเฉินได้ หรือมีปัจจัยอื่นๆ ร่วมด้วย เช่น การมีความเครียด ทำงานหนัก ออกกำลังกายมากไป อดนอน มีน้ำหนักลด หรือมีน้ำหนักขึ้นเร็ว เป็นต้น

                            หากตรวจไม่พบการตั้งครรภ์ ก็ให้รอประจำเดือนต่อไปก่อน ประจำเดือนก็จะมาในที่สุดค่ะ  และหลังจกานี้ หากจะมีเพศสัมพันธ์บ่อยๆ ก็ควรใช้วิธีคุมกำเนิดที่มีประสิทธิภาพสูง เช่น ยาเม็ดคุมกำเนิด ยาฉีดคุมกำเนิด แผ่นแปะคุมกำเนิด เป็นต้น ซึ่งจะช่วยป้องกันการตั้งครรภ์ได้มากกว่า 99% ไม่ควรทานยาคุมฉุกเฉินบ่อยๆ  เพราะจะมีผลต่อการทำงานของรังไข่ ทำให้มีเลือดออกผิดปกติ และประจำเดือนมาผิดปกติได้ อีกทั้งประสิทธิภาพของยาคุมฉุกเฉินก็ไม่ถือว่าดีมากนักเมื่อเทียบกับวิธีอื่นๆ โดยจะช่วยป้องกันการตั้งครรภ์ได้ประมาณ 58%-95% ค่ะ