• อายุ 19 ปี น้ำหนักตัวเยอะ อ้วน ประจำเดือนไม่มามากกว่า 6 เดือนแล้ว ควรทำอย่างไร

  •  mamipogo
    สมาชิก
    อายุ 19 ปี ประจำเดือนไม่มามากกว่า 6 เดือนแล้วค่ะ น้ำหนักตัวเยอะอ้วน แล้วก็มีเรื่องให้เครียดสะสมมานานค่ะ ควรทำอย่างไรคะ ถ้าพบแพทย์ต้องครวจภายในไหมคะ กลัวค่ะ
    mamipogo  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ mamipogo

    ประจำเดือนปกตินั้นควรจะมาทุกเดือน ห่าง 22-35 วันจากรอบก่อน การที่ประจำเดือนมาช้าเกินกว่า 35 วันไปแล้ว อาจมีสาเหตุมาจาก การตั้งครรภ์ ถุงน้ำหลายใบในรังไข่ พังผืดมดลูก โรคไทรอยด์หรือต่อมไร้ท่อทำงานผิดปกติ ผนังมดลูกบาง ความเครียด ความกังวล  น้ำหนักตัวที่มากหรือน้อยผิดปกติ

    จากที่กล่าวมา อาจจะต้องยืนยันการตั้งครรภ์ และหาสาเหตุความผิดปกติของมดลูกหรือรังไข่ที่เป็นไปได้โดยสูตินรีแพทย์ก่อน จึงจะบอกได้ว่ามีสาเหตุจากความเครียด หรือจากน้ำหนักตัวหรือไม่ อาจจะต้องตรวจหาดูว่ามีภาวะฮอร์โมนเพศในร่างกายไม่สมดุลด้วยหรือเปล่า

    ในเบื้องต้น ไม่ซื้อยาปรับฮอร์โมนใดๆมาใช้เอง พยายามควบคุมน้ำหนักให้กลับมาใกล้เคียงปกติ และควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจเพิ่มเติม หากประจำเดือนไม่มานานถึง 6 เดือนแล้ว จะต้องตรวจภายในหรือไม่ อาจต้องซักประวัติ ตรวจร่างกายดูเบื้องต้นก่อนว่ามีความจำเป็นหรือไม่ แต่ในปัจจุบันสามารถใช้เครื่องอัลตราซาวน์หน้าท้องเพื่อดูมดลูกหรือรังไข่ได้ โดยไม่จำเป็นต้องตรวจภายในทุกรายถ้าไม่มีข้อบ่งชี้ที่ชัดเจน