• กินยาคุมฉุกเฉิน 17 มิ.ย. แล้ว 5 วันต่อมามีเลือดออก เป็นเลือดอะไร หลังจากนั้น ประจำเดือนตามรอบยังไม่มา จะท้องไหม

  •  Sadddd
    สมาชิก
    มีพสพ.วันที่17มิถุนายนแล้วถุงแตก กินยาคุมฉุกเฉินภายใน 12 ชม. ผ่านมา5วันรู้สึกเหมือนเป็นประจำเดือน 3-4วัน อยากรู้ว่านั้นคือประจำเดือนไหม จนตอนนี้วันที่17 กรกฎาคม ยังไม่เป็นประจำเดือนเลย ปะจำเดือนครั้งต่อมาจะเป็นวันไหน มีสิทธิ์ท้องไหม ก่อนหน้านี้เป็นประจำเดือนวันที่ 8-13 มิถุนายน ปกติรอบเดือน 33 วัน

    สวัสดีค่ะ คุณ Sadddd,

                         การทานยาคุมฉุกเฉินในวันที่ 17 มิ.ย. แล้วหลังจากนั้น 5 วัน คือวันที่ (22 มิ.ย.) ได้มีเลือดออกมานาน 3-4 วัน ซึ่งไม่ใช่ช่วงวันที่ที่ประจำเดือนควรจะมา (คือช่วงประมาณวันที่ 8) ก็ถือเป็นเลือดที่เกิดจากผลของยาคุมฉุกเฉินได้ค่ะ ส่วนประจำเดือนนั้น ก็อาจมาช้ากว่ากำหนดได้ โดยอาจมาหลังจากที่มีเลือดออกจากผลของยาไปแล้วประมาณ 4 สัปดาห์ค่ะ

                         ดังนั้น ควรรอประจำเดือนต่อไปก่อน แต่หากกังวลว่าจะมีการตั้งครรภ์หรือไม่ ก็ให้ตรวจหาการตั้งครรภ์ดู หากตรวจไม่พบ จะได้ไม่ต้องเครียดค่ะ