• ปริมาณการฉีดวัคซีน ฉีดตามน้ำหนักตัวไหม และอวัยวะเพศชายไม่สามารถรูดหนังลงไปปิดให้สุดได้ หนังหัวมีรอยขาวและถลอก ควรทำอย่างไร

  •  don san
    สมาชิก

    สวัสดีครับคุณหมอ ผมได้ไปฉีดวัคซีนไฟเซอร์ที่รร. ไม่รู้ว่าต้องให้กรอกน้ำหนัก ผมไม่ได้ชั่งน้ำหนักไปครับ อยากถามคุณหมอว่า ปริมาณวัคซีนที่ฉีด ขึ้นอยู่กับน้ำหนักตัวไหมครับ หรือฉีดปริมาณเดียวกัน เท่ากันทุกคนครับ (ชื่ออ้างอิงของวัคซีนไฟเซอร์ คือ comirnaty ใช่ไหมรับ ผมสงสัยเพราะไปดูประวัติการรับวัคซีน แต่ไม่มี ชือ ไฟเซอร์ครับ)

    ขออนุญาติถามนอกเรื่องวัคซีนนะครับ พอดีกลัวว่าจะเป็นอัณตรายครับ

    1. ผมมีเส้นเลือดที่ลำอวัยเพศตอนรูดหนังลงครับ เส้นเลือดสีม่วงมีทั้งเส้นเล็กและเส้นใหญ่ครับเยอะเลย ไม่ว่าจะตอนแข็งตัวหรือไม่เเข็งครับก็เห็นได้ชัดครับ มันอันตรายไหมครับ

    2.ตอนน้องชายไม่แข็งตัวสามารถรูดหนังจนสุดไปถึงลำน้องชายได้ครับ แต่ตอนที่แข็งตัวรูดหนังเลยหัวอวัยวะเพศได้ แต่รูดลงไปตรงลำอวัยเพศได้นิดหน่อยครับ และมันจะตึงและมีเหมือนห่วงหนังครับผมรูดลงไม่ได้ครับมันตรึง พอถามพ่อพ่อบอกต้องฝึกรูดหนังบ่อยๆครับ ถ้าฝึกตามพ่อบอกจะรูดลงตอนแข็งได้ไหมครับ

    3.บริเวณคอหยักอวัยะเพศจะมีสีม่วงครับ แต่หัวอวัยวะเพศสีชมพูครับตอนแข็งตัว แต่ถ้าไม่เเข็งตัวหัวจะมีสีเขียวแต่ไม่หมดทั้งหัว แล้วหัวจะหย่นๆครับ

    4.ตอนช่วยตัวเองเกือบทุกครั้ง จะมีหนังขาวๆถลอกที่หัว และ ตรงหนังที่เป็นห่วงครับ

    ผมอยากไปหาหมอมากครับรอฉีดวัคซีนให้รบ2เข็มก่อนครับ กังวนมากๆครับ

    ขอบคุณคำตอบคุณหมอล่วงหน้าครับ

    don san  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ donthanakorn

    การที่อวัยวะเพศชายไม่สามารถรุดหนังลงไปปิดให้สุดได้นั้น อาจจะเกิดจาก ภาวะหนังหุ้มปลายองคชาตตีบหรือเปิดได้ไม่สุด คือภาวะที่ผิวหนังบริเวณปลายองคชาตหดตัวจนไม่สามารถดึงให้เปิดขึ้นได้ดังปกติ ซึ่งอาจไม่จำเป็นต้องเข้ารับการรักษาหากความผิดปกติดังกล่าวไม่ส่งผลกระทบต่อร่างกายหรือรบกวนการใช้ชีวิตประจำวันแต่หากหนังหุ้มปลายที่ตีบมาบีบรัดปลายอวัยวะเพศมากก่อให้เกิดความเจ็บปวดระหว่างมีเพศสัมพันธ์ หรือทำให้การทำความสะอาดอวัยวะเพศเป็นไปได้ยากจนเกิดการติดเชื้อซ้ำๆขึ้นมา

    ซึ่งการมีหนังขาวๆถลอกที่หัวนั้น อาจจะเกิดจากขี้เปียกที่หมักหมมและสะสม เกิดจากการทำความสะอาดได้ไม่ดีจากการมีหนังหุ้มปลายก็เป็นได้ หากเจ็บมาก มีอาการอักเสบที่ปลายอวัยวะเพศชายชัดเจน ควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจเพิ่มเติม และประเมินว่ามีข้อบ่งชี้ในการขลิบหนังหุ้มปลายแล้วหรือไม่

    ซึ่งจะสามารถไปตอนนี้หรือรอให้รับวัคซีนครบก่อนก็ได้ การรักษาเรื่องหนังหุ้มปลายนี้ไม่น่าจะส่งผลใดๆต่อการไปรับวัคซีนป้องกันโควิด