• ไปมีความเสี่ยงการติดเชื้อโควิด 19 แต่โทรปรึกษาความเสี่ยงแล้วได้รับการประเมินว่าเสี่ยงน้อย จะยังมีโอกาสเป็นไหม

  •  sirawit frankk
    สมาชิก
    สวัสดีครับ หากตอนนี้ผมมีโควิดเเล้วเมือวันที่ 12 ที่ผ่านมาผมได้ไปทำกิจกรรมซึ่งผมได้โทรไปปรึกษา 1663 เขาบอกว่ากรณีของผมมีความเสี่ยงน้อยมากๆหรือความเสี่ยงเป็น 0 เลย ถ้าเราเป็นโควิดมันจะเป็นการเพิ่มความเสี่ยงจากมีน้อยเป็นมีมาก หรือไม่มีความเสี่ยงเป็นมีความเสี่ยงไหมครับ
    sirawit frankk  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ sirawit frankk

    โควิด-19 เป็นโรคติดต่อในระบบทางเดินหายใจจากการติดเชื้อไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่ 2019 ส่งผลให้เกิดอาการได้หลายระดับ ผู้ที่มีอาการไม่รุนแรงจะมีอาการคล้ายไข้หวัด เช่น มีไข้ ไอ มีน้ำมูก หรือเจ็บคอ มีเพียงบางกรณีที่อาการอาจรุนแรงจนถึงขั้นเสียชีวิต แต่บางรายอาจไม่แสดงอาการได้

    โดยการประเมินความเสี่ยงนั้น ก็จะดูเกี่ยวกับระยะเวลาที่สัมผัสกับผู้ติดเชื้อ และดูว่าตนเองและผู้ติดเชื้อได้ใส่หน้ากากอนามัยป้องกันไว้หรือไม่ด้วย

    ถ้าประเมินแล้วว่าความเสี่ยงน้อยมากๆหรือเป็น 0 นั้นก็น่าจะสามารถกลับไปใช้ชีวิตได้ตามปกติ และให้ใส่หน้ากากอนามัยป้องกันไว้ตลอด เพื่อลดการแพร่หรือไปรับเชื้อมาเพิ่ม ถ้าไม่สบายใจ สามารถตรวจการติดเชื้อได้เบื้องต้นด้วยชุด ATK ซึ่งถ้าให้ผลบวกก็ให้รีบไปที่รพ.เพื่อตรวจยืนยัน