• ทานยาคุมแบบ 28 เม็ด ทานถึงเม็ดที่ 25 ได้มีเลือดออกมา แล้วได้ทานแผงต่อไป แต่หยุดทานก่อนคหมดแผง แล้วยังไม่มีประจำเดือนมา

  • ได้ทานยาคุมยี่ห้อเมอซิลอนแบบ28เม็ด ตอนแผงที่2ได้มีเพศสัมพันธ์แบบหลั่งในประมาณเม็ดที่3 4 และ6 พอถึงเม็ดที่23ซึ่งเป็นเม็ดแป้งมีเลือดออกกระปิดกระปอย พอถึงเม็ดที่25มีเลือดออกมาเต็มแผ่น เมื่อทานยาครบจึงเริ่มทานแผงที่3ต่อ และหลังจากประจำเดือนรอบล่าสุดก็ไม่ได้มีอะไรกับแฟนอีก แต่ตอนนี้จะหยุดทานยาคุมเเล้วจึงไม่ได้กินเม็ดแป้งต่อ ซึ่งหากนับตอนนี้อยู่เม็ดที่24 แต่ประจำเดือนก็ยังไม่มาเลย เพราะปกติจะมีประจำเดือนตอนเม็ดที่23 แบบนี้เสี่ยงท้องมั้ยคะ

    สวัสดีค่ะ คุณ ใจนุ้บนิ้บ ต้องทำยังไง,

                         ในการทานยาคุมกำเนิดแผงที่ 2 หากทานจนถึงเม็ดที่ 25 แล้วได้มีเลือดออกมา ก็แสดงว่าไม่ได้มีการตั้งครรภ์เกิดขึ้น และเมื่อทานยาคุมจนครบ 28 เม็ดแล้ว ได้เริ่มทานแผงใหม่ต่อไป การออกฤทธิ์ของยาคุมก็จะเป็นไปอย่างต่อเนื่องค่ะ อย่างไรก็ตาม เมื่อเริ่มทานยาคุมแผงที่ 3 แล้ว หากไม่ได้มีเพศสัมพันธ์อีก ก็จะไม่มีการตั้งครรภ์เกิดขึ้นค่ะ

                         หลังจากนั้น หากได้หยุดทานยาคุมไปโดยที่ยายังไม่หมดแผง โดยปกติหลังหยุดทานยาไป 2-4 วัน ก็น่าจะมีเลือดออกมา แต่หากไม่มีเลือดออกมา อาจลองตรวจหาการตั้งครรภ์ดูก่อนเพื่อให้แน่นอน หากตรวจไม่พบ ก็แสดงว่าไม่ได้มีการตั้งครรภ์เกิดขึ้น และให้รอประจำเดือนต่อไปก่อนค่ะ ประจำเดือนอาจมาช้าได้ เพราะการทำงานของรังไข่อาจยังไม่กลับมาทำงานเป็นปกติก็ได้ค่ะ