• มีน้ำสีขาวคล้ายนมไหลออกมาจากเต้า หลังจากไปบีบ เป็นข้างเดียว เกิดจากอะไร รักษาอย่างไร

  •  aom_ctrw48
    สมาชิก

    ขอสอบถามคุณหมอหน่อยครับ พอดีแฟนไปบีบเต้านมแล้วมีน้ำนมสีขาวไหลออกมาและเป็นเฉพาะเต้านมขวาข้างเดียว อยากทราบว่าสาเหตุมันเกิดจากอะไรได้บ้างและควรทำอย่างไร

    aom_ctrw48  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ aom_ctrw48

    การมีน้ำนมไหลออกมา โดยไม่ได้อยู่ในภาวะตั้งครรภ์หรือให้นมบุตรนั้น อาจจัดเป็นภาวะผิดปกติ อาจเกิดจาก

    -การใช้ยาบางชนิด เช่น  ยารักษาโรคทางจิตเวชต่างๆ เช่น phenothiazine, haloperidol, reserpine, ยาแก้คลื่นไส้อาเจียน domperidone, การใช้ฮอร์โมน estrogen เสริม, ยาแก้ปวดกลุ่มมอร์ฟีน ยาเสพติดโคเคน และกัญชา

    -เกิดจากเนื้องอกหรือมะเร็งของท่อน้ำนม

    -การไปคลึงหรือไปนวดเค้นบ่อยๆ

    -เกิดจากโรคต่างๆ นอกเหนือจากเต้านม เช่น เนื้องอกของต่อมใต้สมอง ไตวาย ภาวะไทรอยด์ฮอร์โมนต่ำ เป็นมะเร็งปอด เป็นต้น

    แนะนำพบแพทย์เพื่อหาสาเหตุต่างๆที่เป็นไปได้ดังกล่าวไป

    เบื้องต้นไม่ไปบีบเต้านมเองบ่อยๆ ระวังการกระทบกระแทก คอยหมั่นคลำก้อนหรือหาความผิดปกติของเต้านมใหม่ๆเสมอ