• หลังมีเพศสัมพันธ์แบบทั้งใส่และไม่ใส่ถุงยางอนามัย ประจำเดือนไม่มา เกิดจากอะไร

  •  nuch234
    สมาชิก
    สวัสดีค่ะ คุณหมอ พอดีมีเพศสัมพันธ์วันที่9สอดใส่3-4ครั้ง ไม่สวมถุง หลังจากนั้นก็สวมถุงยางอนามัยปกติ เนื่องจากประจำเดือนเดือนที่แล้วมาวันที่17นับรอบเดือนนี้จะประมาณวันที่24แต่ตอนนี้วันที่30 ประจำเดือนยังไม่มา ตรวจแล้ว2ครั้งขึ้น1ขีด แต่มีอาการปวดหลังส่วนล่าง คล้ายจะเป็นประจำเดือนแต่ไม่เป็นมาหลายวัน จึงอยากสอบถามว่ามีโอกาสท้องไหมคะ หรือเป็นโรคอะไรไหม ตอนนี้กังวลมากค่ะ
    nuch234  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ nuch234

    ประจำเดือนที่ไม่มาหรือมาช้ากว่า 35 วัน ถือว่าช้าผิดปกติ อาจจะมีสาเหตุได้หลายอย่างเช่น การตั้งครรภ์ ถุงน้ำหลายใบในรังไข่ พังผืดมดลูก โรคไทรอยด์หรือต่อมไร้ท่อทำงานผิดปกติ ผนังมดลูกบาง ความเครียด ความกังวล

    กรณีนี้ ถ้าหลังการมีเพศสัมพันธ์ครั้งสุดท้าย มีรอบเดือนที่มาตามปกติแล้วนั้น ก็แสดงว่าน่าจะไม่ได้ตั้งครรภ์

    แต่หากต้องการยืนยันให้แน่ชัด สามารถซื้อชุดตรวจครรภ์ทางปัสสาวะมาตรวจได้เองเบื้องต้น ให้ผลบวกได้ตั้งแต่ 10-14 วันหลังปฏิสนธิ หากให้ผลลบ แต่รอบเดือนก็ยังไม่มา ควรไปยืนยันผลที่รพ.และหาสาเหตุต่อไป