• มีอาการปวดชายโครงร้าว ลามไปเอวและหลัง เกิดจากสาเหตุอะไร

  •  Naowaruk Sopangam
    สมาชิก
    สวัสดีค่ะไปหาหมอมา เนื่องจากมีอาการวิงเวียน อ่อนเพลีย ปวดมึนชาปลายมือเท้า ตรวจเลือด พบว่ามีแนวโน้มเป็นโลหิตจาง htc 33% ไขมันรวม 212 LDL 140 HDL 54 น้ำตาล 102 หมอบอกว่าเกินมานิดหน่อย แต่ไม่ได้ตรวจการทำงานของตับเลยค่ะ ถามคุณหมอค่ะว่า ตอนนี้มีอาการปวดชายโครงขวาแน่นๆตื้อๆแสบๆบางครั้ง ปวดร้าวไปเอวขวาและหลังในบางครั้วก็ปวดมาก พอนอนพักก็ดีขึ้น เคยอัลตาซาวช่องท้องดูนิ่วถุงน้ำดีและตับเมื่อกลางปีที่แล้ว 2563 ผลคือปกติ แต่ก็ยังมีอาการมาเรื่อยๆพักนี้ปวดถี่มากค่ะ ถามว่าด้วยไขมันระดับนี้ มีผลต่อตับมั้ยคะ กลัวมีไขมันพอกตับค่ะ บางทีแน่นท้องอึดอัด จุกเสียด ปวดชายโครงร่วมด้วย อาการปวดชายโครงร้าวไปหลัง เกี่ยวกับโรคอะไรคะ ควรกลับไปตรวจอัลตราซาวดูตับถุงน้ำดีมั้ยคะ หรือตรวจเลือดดูการทำงานของตับมั้ยคะ กรณีที่ไขมันไม่เยอะ เป็นไปได้มั้ยคะที่จะเกิดไขมันพอกตับก็ได้ หรือเกิดกับคนที่ไขมันสะสมเยอะๆเท่านั้น
    Naowaruk Sopangam  Naowaruk Sopangam
    สมาชิก
    ปวดชายโครงขวานะคะ
    Naowaruk Sopangam  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ Naowaruk Sopangam

    อาการปวดชายโครงขวาแน่นๆตื้อๆแสบๆบางครั้ง ปวดร้าวไปเอวขวาและหลังในบางครั้วก็ปวดมากดังกล่าวมานั้น อาจจะเกิดได้จากหลายสาเหตุ เช่นปวดจากกล้ามเนื้อหรือกระดูกอ่อนบริเวณซี่โครง มีการอักเสบจากการใช้งาน การกดทับนานๆ การถูกกระแทก การมีน้ำหนักตัวมาก ส่วนสาเหตุเรื่องไขมันพอกตับนั้น อาจทำให้มีตับอักเสบหรือเป็นตับแข็งได้ แต่มักไม่ค่อยมาด้วยอาการปวดภายนอก ถ้าปวดนั้น อาจจะนึกถึงกลุ่มตับอักเสบเฉียบพลัน เช่นการใช้ยาเกินขนาด การติดเชื้อไวรัสตับอักเสบ หรืออาจจะเป็นการมีนิ่วในถุงน้ำดี ถุงน้ำดีอักเสบ ตับอ่อนอักเสบจากนิ่วในถุงน้ำดีไปอุดตัน เป็นต้น

    หากมีอาการปวดมาก สัมพันธ์กับมื้ออาหาร ร่วมกับมีคลื่นไส้ อาเจียน มีไข้ หรือมีตัวเหลืองตาเหลืองนั้น อาจจะเป็นภาวะความผิดปกติของตับหรือถุงน้ำดี ที่ควรรีบไปพบแพทย์เพื่อตรวจเพิ่มเติมให้แน่ชัด ซึ่งอาจต้องทำอัลตราซาวน์ซ้ำร่วมด้วย

    ในระหว่างนี้ ให้รับประทานอาหารอ่อนๆย่อยง่าย หลีกเลี่ยงอาหารที่กระตุ้นให้มีอาการ ออกกำลังกายสม่ำเสมอให้น้ำหนักตัวอยู่ในเกณฑ์ปกติ กินยาแก้ปวดเพื่อบรรเทาอาการได้ ระวังการกระทบกระแทกที่บริเวณดังกล่าว