• ปวดหัวข้างเดียว กินยาไป 3 วันหาย ต่อมาปวดชายโครง เจ็บคอ ปวดตัว ไม่มีไข้

  •  Sek Pho TO
    สมาชิก
    อาการตอนแรกปวดหัวข้างเดียว กินยาไป 3 วันหาย มีปวดจี๊ด ชายซี่โครงล่างด้านขวา ต่อจากนั้นมีเจ็บคอ ไม่มีไข้ มีปวดตัวตรงไหล่2ข้าง ไม่ไอ ไม่จาม ไม่มีไข้

    สวัสดีค่ะ คุณ Sek Pho TO,

                        อาการปวดหัว หากเป็น 3 วันแล้วได้หายไปแล้ว ก็ไม่น่าเป็นอะไรร้ายแรง โดยสาเหตุมีได้มากมาย เช่น การเป็นโรคติดเชื้อต่างๆ การนอนหลับไม่เพียงพอ นอนดึก ใช้สายตามากไป เมารถ เมาเรือ เป็นต้น

                        หลังจากนั้น หากมีอาการเจ็บคอ แสบตา อาจเกิดจากสาเหตุ เช่น

                        - เป็นไข้หวัด แต่ก็มักมีอาการไอ จาม มีน้ำมูกร่วมด้วย

                       - คอหอยอักเสบ ทอนซิลอักเสบ แต่ก็จะมีไข้ร่วมด้วย และจะมีอาการเจ็บคอมากจนกลืนอาหารได้ลำบาก

                        - การระคายเคืองจากฝุ่นละออง สารเคมีต่างๆ ซึ่งอาจทำให้แสบคอ เจ็บคอ แสบจมูก แสบตาได้

                        ส่วนอาการปวดที่ชายโครง อาจเกิดจากการบาดเจ็บของกล้ามเนื้อบริเวณทรวงอกได้ และอาการปวดตัว ก็อาจเกิดจากการทำงานหนักก็ได้ หรืออาจเป็นเพราะกำลังมีไข้ก็ได้

                        หากอาการต่างๆ เป็นไม่มาก แนะนำควรสังเกตอาการไปก่อน ในเบื้องต้น ก็ควรดื่มน้ำเปล่ามากๆ ไม่ดื่มน้ำเย็น หลีกเลี่ยงการอยู่ในที่ที่มีฝุ่นละออกงมาก ใส่หน้ากากป้องกัน ไม่สูบบุหรี่หรืออยู่ใกล้ผู้ที่สูบบุหรี่ งดการทำงานหนัก การยกของหนักไปก่อน การออกกำลังกาย กีฬาต่างๆ ไปก่อน เป็นต้น หากมีอาการปวดซี่โครงและปวดตัวมาก ก็อาจทานยาแก้ปวด เช่น พาราเซตามอล ไอบูโพรเฟน เป็นต้น

                         หากอาการยังไม่ดีขึ้น โดยเฉพาะหากมีไข้ขึ้น ก็ควรไปพบแพทย์เพื่อรักษาค่ะ