• ปวดท้องด้านขวาล่าง เจ็บไม่มาก เป็นๆหายๆ สาเหตุจากอะไร

  •  User_timexz
    สมาชิก
    ผมอายุ13ครับ ปวดท้องด้านขวาล่าง เจ็บเเบบเบาๆ เป็นๆหายๆ จะเป็นหลังจากกินอะไรเข้าไปครับ มีอาการเเน่นๆ ไม่สบายตัว เเล้วก็มีอาการเหมือนจะอ้วกครับ เป็นมา 4-5 วันเเล้วครับ อยากทราบว่าเป็นอะไร เป็นท้องอืดหรือเปล่าครับ *เป็นหลังจากกินอาหารครับ* ไม่มีไข้นะครับ รู้สึกว่าไม่ได้ปวดเหมือนเป็นไส้ติ่งครับเท่าๆที่ศึกษามา
    User_timexz  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณUser_timexz

    อาการปวดท้องด้านขวาล่าง เจ็บไม่มาก เป็นๆหายๆดังกล่าวมา อาจจะเกิดจาก ปวดจากกล้ามเนื้อบริเวณหน้าท้องอักเสบหรือตึงตัวหลังการใช้งานหรือเกร็งไว้นานๆ อาจสัมพันธ์กับท่าทาง มีจุดกดเจ็บชัดเจน สาเหตุอื่นๆเช่น ปวดจากลำไส้อักเสบ มักปวดบิดๆ มีถ่ายเหลวร่วมด้วยได้ ปวดจากนิ่วในทางเดินปัสสาวะเกิดได้น้อยในคนอายุน้อย อาจมีปัสสาวะแสบขัดหรือปนเลือด

    ส่วนเรื่องการปวดไส้ติ่งนั้นมักปวดมวนรอบสะดือนำมาก่อน แล้วย้ายมาปวดมากๆที่ท้องขวาล่าง อาจมีคลื่นไส้ อาเจียน เบื่ออาหาร มีไข้ร่วมด้วยได้

    ในเบื้องต้นสังเกตอาการค่ะ ถ้าปวดมากจนรบกวนการใช้ชีวิตประจำวัน ปวดจนตื่นขึ้นมากลางดึก มีคลื่นไส้ กินได้น้อย มีไข้ ให้รีบไปพบแพทย์ และระวังการกระทบกระแทกที่บริเวณดังกล่าว รับประทานยาแก้ปวดเพื่อบรรเทาอาการก่อนได้