• ปวดท้องบริเวณขวาล่างใกล้ๆเชิงกราน เป็นเวลานอน และรู้สึกหน่วงที่ขาหนีบ เป็นอาการอะไร ควรไปหาหมอไหม

  •  IIce Yoojaroen
    สมาชิก
    ปวดท้องขวาล่างใกล้ๆเชิงกราน อาการเริ่มเมื่อวานตอนเช้า นอนๆอยู่ก็เจ็บขึ้นมาเอง ถ้านอนหงายหรือคว่ำจะเว็บกว่าปกติ นอนตะแคงซ้ายจะไม่เจ็บ เดินก็เจ็บนิดหน่อย ลองเอามือกดดูก็เจ็บแบบหน่วงๆไม่มาก แต่มาเช้านี้อาการเจ็บหายไปเลยครับ แต่รู้สึกหน่วงๆขาหนีบด้านขวานิดหน่อย กังวลว่าจะเป็นไส้ติ่งอักเสบเลยมาสอบถามคุณหมอครับ และควรไปพบแพทย์ไหมครับ
    IIce Yoojaroen  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ IIce Yoojaroen

    อาการปวดท้องบริเวณขวาล่างดังกล่าวมานั้น หากสัมพันธ์กับท่าทาง การยืดตัว หรือการขยับ อาจจะเกี่ยวกับมีกล้ามเนื้อหรือเส้นเอ็นบริเวณดังกล่าวอักเสบ สาเหตุอื่นๆถ้าปวดหน่วงๆที่ขาหนีบด้วย อาจมีไส้เลื่อน ซึ่งมักคลำได้เป็นก้อนที่ขาหนีบชัดเมื่อยืนหรือไอแรงๆ การมีนิ่วในทางเดินปัสสาวะอาจทำให้ปวดร้าวลงมาตามขา ส่วนเรื่องไส้ติ่งอักเสบนั้น มักปวดมากชัดเจนที่บริเวณขวาล่าง ก่อนหน้านี้อาจมีปวดมวนกลางท้องมาก่อน ร่วมกับมีไข้ คลื่นไส้ กินได้น้อยร่วมด้วย

    หากไม่แน่ใจอาการ หรือปวดมากขึ้นเรื่อยๆ จนรบกวนการใช้ชีวิต มีไข้ คลื่นไส้ หรือปัสสาวะแสบขัด ควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจเพิ่มเติม

    เบื้องต้นไม่ไปกดบริเวณดังกล่าว หลีกเลี่ยงการทำงานหรือยกของหนัก กินยาแก้ปวดเพื่อบรรเทาอาการได้เบื้องต้น