• ปวดท้องขวา ได้ไปตรวจแล้วไม่พบว่าเป็นไส้ติ่ง มีถ่ายเป็นเหลว มีโอกาสเป็นไส้ติ่งแค่ไหน

  •  Nantapon Pansee
    สมาชิก
    สวัสดีคะคุณหมอ.พอดีหนูมีอาการปวดท้องขวาได้ไปตรวจแล้วไม่พบว่าเป็นไส้ติ่งหลังจากเจ็บท้องขวาบนก็เลื่อนมาขวาล่าง เวลาหัวเราะ จาม ไอขยับตัวมากจะปวดมากเลยคะ มีถ่ายเป็นเหลวคะ.มีโอกาสที่จะเป็นไส้ติ่งมากน้อยแค่ไหนคะ.เพราะรอบที่ไปหาหมอที่ผ่านมาก็ได้ไปเจาะเลือดแล้วคุณหมอบอกไม่เป็นไส้ติ่ง.

    สวัสดีค่ะ คุณ Nantapon Pansee,

                          อาการของไส้ติ่งอักเสบ จะมีอาการปวดท้องขึ้นมาอย่างเฉียบพลัน โดยเริ่มที่บริเวณรอบสะดือก่อน ต่อมาย้ายไปปวดที่ท้องด้านล่างขวา อาการปวดจะรุนแรงเรื่อยๆ ภายใน 1-2 วัน และมักมีไข้ร่วมด้วย นอกจากนี้อาจมีท้องเสีย ท้องอืด อาเจียน ปัสสาวะผิดปกติ ร่วมด้วย

                          ดังนั้น หากอาการปวดไม่ได้มีลักษณะที่ปวดรุนแรงขึ้นเรื่อยๆ ไม่มีไข้ และหากได้ไปพบแพทย์เพื่อตรวจแล้ว แจ้งว่าไม่ได้เป็นไส้ติ่งอักเสบ ก็ไม่น่าเกิดจากไส้ติ่งอักเสบค่ะ ดังนั้น อาการปวดท้องด้านขวาล่างร่วมกับมีถ่ายเหลว น่าจะเกิดจากลำไส้อักเสบติดเชื้อ ดังนั้น แนะนำให้สังเกตและดูแลรักษาตามอาการไปก่อน ได้แก่ การดื่มน้ำเปล่ามากๆ ถ่ายอาหารที่ย่อยง่าย ปรุงสุกสะอาด ไม่ทานอาหารรสจัด ไม่ทานอาหารที่มีไขมันสูง เป็นต้น แต่หากอาการถ่ายเหลวหายไปแล้ว แต่ยังคงมีอาการปวด โดยเฉพาะเวลาขยับตัว อาจเกิดจากมีการบาดเจ็บของกล้ามเนื้อหน้าท้องก็ได้

                           แต่หากมีอาการอื่นๆ ร่วม ก็อาจเกิดจากสาเหตุ เช่น

                          - หากมีอาการขาดประจำเดือน หรือมีเลือดออกจากช่องคลอด อาจเกิดจากการตั้งครรภ์นอกมดลูก การแท้ง

                         - หากอาการปวดท้องเกิดขึ้นในช่วงที่ประจำเดือน อาจเกดิจากมีซีสต์หรือเนื้องอกที่มดลูกหรือรังไข่

                         - หากมีตกขาวที่ผิดปกติร่วมด้วย อาจเกิดจากมดลูกอักเสบ ปีกมดลูกอักเสบ

                          ดังนั้น หากอาการปวดท้องยังคงไม่หายไป หรือมีอาการผิดปกติอื่นๆ ร่วม ก็ควรกลับไปพบแพทย์เพื่อตรวจอีกครั้งค่ะ