• ปวดท้องข้างขวา รู้สึกท้องหนักๆ ประจำเดือนไม่มา เกิดจากอะไร ตรวจแล้วไม่ท้อง

  •  เม' จิก
    สมาชิก
    รู้สึกหนักท้องข้างขวา ไม่มีก้อนแข็งๆ แต่เหมือนมีอะไรอยู่ด้านใน ประจำเดือนไม่มา 1เดือน ตรวจแล้วไม่ตั้งครรภ์มีตกขาวเกิดจากอะไร คะ
    เม' จิก  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ เม' จิก

    อาการปวดท้องด้านขวา รู้สึกท้องหนักๆ นั้น อาจจะเกิดได้จาก การปวดจากกล้ามเนื้อ หรือเป็นจากกระเพาะปัสสาวะอักเสบ ทางเดินอาหารอักเสบ ถ้าเป็นสาเหตุเกี่ยวกับการตั้งครรภ์อาจเป็นภาวะแทรกซ้อนของการตั้งครรภ์ต่างๆเช่นแท้ง ท้องนอกมดลูก หรือมีอวัยวะภายในอุ้งเชิงกรานอักเสบ

    สามารถซื้อชุดตรวจครรภ์ทางปัสสาวะมาตรวจได้เองเบื้องต้น ให้ผลบวกได้ตั้งแต่ 10-14 วันหลังปฏิสนธิ หากให้ผลลบ แต่รอบเดือนก็ยังไม่มา ควรไปยืนยันผลที่รพ.และหาสาเหตุต่อไป  ถ้าเป็นการตั้งครรภ์ปกติ ที่ไม่มีภาวะแทรกซ้อนก็ไม่ควรมีอาการปวดใดๆ และถ้าไม่ตั้งครรภ์จริง แต่ประจำเดือนก็ยังไม่มา แพทย์อาจตรวจหาสาเหตุอื่นๆที่ทำให้เลือดประจำเดือนไม่มาเช่นความผิดปกติของรังไข่หรือมดลูกที่อาจมีได้อยู่ต่อไป