• ปวดท้องข้างล่างซ้ายระดับสะดือ พอผายลมหรือถ่ายแล้วดีขึ้น รู้สึกหายใจไม่ทั่วท้อง เกิดจากอะไร

  •  Bale37
    สมาชิก
    พอดีผมปวดท้องข้างซ้ายล่างระดับสะดือ แต่พอผายลมหรือถ่ายก็หาย แต่จะมีปวดบ้างระหว่างวันไม่ปวดมาก ตอนถ่ายไม่มีเลือดแต่ถ่ายเป็นก้อนเล็กๆครับ เวลาหายใจก็รู้สึกหายใจไม่ทั่วท้องข้างซ้ายล่างครับ เกิดจากอะไรครับ
    Bale37  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณBale37

    อาการปวดท้องข้างล่างซ้ายระดับสะดือ พอผายลมหรือถ่ายแล้วดีขึ้นนั้น อาจจะเกิดจาก ปวดจากท้องอืด จากการรับประทานอาหารมากเกินไป เร็วเกินไป หรือกินแล้วไปลงนอนทันที

    สาเหตุอื่นๆเช่น ปวดกล้ามเนื้อบริเวณหน้าท้อง มักสัมพันธ์กับท่าทาง และกดเจ็บปวดจากทางเดินอาหารเช่นลำไส้อักเสบ มักเป็นปวดบิดๆ อาจมีคลื่นไส้ ถ่ายเหลวปวดจากทางเดินปัสสาวะเช่น กรวยไตด้านซ้ายอักเสบ มักปวดค่อนไปด้านหลัง หรือมีนิ่วที่กรวยไตด้านซ้าย เป็นต้น

    ในเบื้องต้น พยายามกินอาหารอ่อนๆและสุกสะอาด หลังกินเดินย่อยเบาๆได้ ไม่กินอาหารมื้อใหญ่ๆในคราวเดียว ขับถ่ายให้เป็นเวลาทุกวัน สังเกตอาการถ้ายังปวดมากขึ้นเรื่อยๆ มีการขับถ่ายเปลี่ยนแปลง ท้องอืดมาก ควรไปพบแพทย์