• ปวดท้องจี๊ดๆด้านซ้ายล่างทั้งวัน เหมือนมีลมในท้องเยอะ ท้องผูกบ่อย เกิดจากสาเหตุใด

  • มีอาการปวดท้องจี้ดๆด้านซ้ายล่างทั้งวันค่ะ บางเวลาก็ไม่รู้สึกอะไร รู้สึกท้องโครกครากทั้งวันเหมือนลมในท้องเยอะ ปกติเป็นคนค่อนข้างท้องผูกค่ะ แต่ช่วงนี้ขับถ่ายปกติดี ตอนนี้สับสนว่ามดลูกอักเสบหรือลำไส้แปรปรวนค่ะ เพราะเมื่อสัปดาห์ที่แล้ว มีเพศสัมพันแล้วแล้วออกค่ะ แต่ตอนนี้ปกติดีไม่มีเลือดไม่มีอาการตกขาว อาการท้องอืดก็เป็นมาได้ระยะเวลาพอๆกับที่เลือดออกค่ะ เลยสับสนว่าเพราะอะไรกันแน่ ควรจะไปตรวจหมอสูหรือเปล่าคะ
    เทเล ทับบี้  เทเล ทับบี้
    สมาชิก
    มีเพศสัมพันแล้วเลือดออกค่ะ**
    เทเล ทับบี้  เทเล ทับบี้
    สมาชิก
    มีเพศสัมพันแล้วเลือดออกค่ะ**
    เทเล ทับบี้  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ เทเล ทับบี้

    อาการปวดท้องจี๊ดๆด้านซ้ายล่างทั้งวันนั้น อาจจะมีสาเหตุมาจาก ปวดกล้ามเนื้อบริเวณหน้าท้อง มักสัมพันธ์กับท่าทาง และกดเจ็บ ปวดจากถุงน้ำในรังไข่ข้างซ้ายบิดขั้ว หรือมีท่อนำไข่ ปีกมดลูกด้านซ้ายอักเสบ มักมีตกขาวผิดปกติ หรือมีไข้ร่วมด้วย ปวดจากทางเดินอาหารเช่นลำไส้อักเสบ มักเป็นปวดบิดๆ อาจมีคลื่นไส้ ถ่ายเหลว หรือเป็นปวดจากทางเดินปัสสาวะเช่น กรวยไตด้านซ้ายอักเสบ มักปวดค่อนไปด้านหลัง หรือมีนิ่วที่กรวยไตด้านซ้ายก็ยังเป็นได้

    แนะนำถ้ายังปวดมากจนรบกวนการใช้ชีวิตประจำวัน ควรพบแพทย์เพื่อหาสาเหตุ เพราะแพทย์ต้องซักประวัติและตรวจร่างกายระบบอื่นๆเพิ่มเติมดังกล่าวไปเพื่อให้ได้การวินิจฉัย แต่ถ้ามีอาการด้านการขับถ่ายที่ผิดปกติ ก็อาจจะนึกไปถึงกลุ่มลำไส้อักเสบหรือติดเชื้อได้เช่นกัน

    ในเบื้องต้น งดการมีเพศสัมพันธ์ ระวังการกระทบกระแทก รับประทานอาหารสุกสะอาด รับประทานยาแก้ปวดเพื่อบรรเทาอาการได้ถ้าปวดมาก