• ปวดท้องจุกเสียดขณะตั้งท้อง เกิดมาจากอะไร กินยาอะไรได้บ้าง

  •  PR168
    สมาชิก

    หนูท้องได้ 5 สัปดาห์
    ตอนนี้มีอาการปวดท้องตรงลิ้นปี่ จุกๆอยากเรอ เหมือนท้องอืด
    ปวดๆหายๆ  (หนูไม่ท้องผูกนะคะ ถ่ายดีปกติตอนเช้า)
    จะเป็นอะไรไหมคะ สามารถทานยาอะไรได้บ้าง
    ตอนนี้คุณหมอที่ฝากครรภ์ให้ยาช่วยย่อยมาเป็นเม็ดๆ
    และหมอแจ้งว่าให้งดดื่มนม (หนูกินแอนมัมเเบบกล่องทุกวัน)

    PR168  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ Pangrich168

    อาการปวดท้องจุกเสียดขณะตั้งท้องดังกล่าวมานั้น อาจจะเกิดจาก การมีกระเพาะอาหารอักเสบหรือแผลในกระเพาะอาหาร กรดไหลย้อนซึ่งพบได้บ่อยขึ้นในคนที่ตั้งครรภ์และมีความดันในช่องท้องที่สูงขึ้น หรือมีลำไส้อักเสบจากอาหารที่ไม่สุกสะอาด อาหารที่รับประทานรสจัดหรือปริมาณมากเกินไปในแต่ละมื้อ

    เบื้องต้นรับประทานอาหารอ่อนๆย่อยง่าย ไม่กินแล้วนอนทันที ไม่กินอาหารมื้อใหญ่เกินไป ลุกเดินช้าๆหลังมื้ออาหาร งดอาหารมันๆ

    ควรไปพบแพทย์ถ้าอาการเป็นมากขึ้นเรื่อยๆ ปรับพฤติกรรมดังกล่าวมาข้างต้นไม่ดีขึ้น หรือคลื่นไส้ อาเจียนมากจนกินอาหารไม่ได้ตามปกติ  ซึ่งในผู้ตั้งครรภ์สามารถรับประทานยาลดอาการคลื่นไส้ ลดอาการจุกเสียดได้ แต่ควรใช้ภายใต้การดูแลของแพทย์ที่ฝากครรภ์อยู่