• ปวดท้องจุกเสียดท้องบน กินยาแล้วไม่ดีขึ้น ควรทำอย่างไร

  • ไปหาหมอได้ยามารับประทานแล้วแต่อาการไม่ดีขึ้นเลยค่ะ
    เปมิกา วิมลนาฏ  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ เปมิกา วิมลนาฏ

    อาการปวดท้องจุกเสียดท้องบนอาจเกิดจากกระเพาะอาหารอักเสบ การมีแผลในกระเพาะอาหารหรือลำไส้เล็กส่วนต้น การมีกรดไหลย้อน ปวดจากถุงน้ำดีอักเสบ การมีนิ่วในถุงน้ำดีที่เริ่มมีอาการ หรือเป็นอาการปวดจากปวดกล้ามเนื้อ กล้ามเนื้ออักเสบ ทำให้มีอาการปวดจี๊ดๆได้ และจะปวดมากตอนที่กดหรือขยับตัวเร็วๆ เป็นต้น

    จากที่กล่าวมา ถ้าได้ยาจากแพทย์มาแล้ว อาการยังไม่ดีขึ้น ควรกลับไปพบแพทย์ที่ดูแลเพื่อแจ้งให้ทราบ เพราะอาจต้องตรวจร่างกายซ้ำ และหาการวินิจฉัยอื่นๆที่เป็นไปได้ต่อไป

    เบื้องต้นรับประทานยาแก้ปวดได้ รับประทานอาหารอ่อนๆย่อยง่าย ไม่กินแล้วนอนทันที กินอาหารให้ตรงเวลา