• ปวดท้องช่วงบนถึงช่วงกลาง ปวดจนนอนไม่ได้ กินยาแก้ปวดก็ไม่หาย เป็นอะไร

  •  Pangpond Thunwarat
    สมาชิก
    ลองกินยาแก้ปวดก็ไม่หายค่ะ ปวดจนแทบนอนไม่ได้เลย มีอาการปวดแบบเหมือนจะบิดๆเล็กน้อย ทีแรกนึกว่าปวดประจำเดือน แต่ก็ไม่ได้มีประจำเดือนค่ะ อยากทราบว่าอาการแบบนี้เป็นโรคอะไรบ้างมั้ยคะ

    สวัสดีค่ะ คุณ Pangpond Thunwarat,

                      อาการปวดช่วงบนถึงช่วงกลาง อาจเกิดจาก

                     1.โรคกระเพาะอาหารอักเสบ  ซึ่งจะทำให้มีอาการปวดบริเวณท้องส่วนบน อาจเป็นบริเวณลิ้นปี่ลงไปถึงเหนือสะดือหรือปวดค่อนไปทางด้านซ้าย อาจปวดแบบจุกแน่น หรือแสบร้อน และปวดร้าวทะลุไปหลังได้ นอกจากนี้อาจมีอาการท้องอืด อาหารไม่ย่อย อิ่มเร็ว เรอบ่อย คลื่นไส้ อาเจียน เป็นต้น

                     2.โรคกรดไหลย้อน อาการจะคล้ายๆ กับกระเพาะอาหารอักเสบ แต่จะมีอาการแสบร้อนกลางอกหรือแน่นหน้าอกร่วมด้วย หรือมีน้ำรสเปรี้ยวหรือขมในคอ หรือเจ็บคอ ระคายเคืองคอ เป็นต้น

                      3. ตับอ่อนอักเสบเฉียบพลัน แต่จะมีอาการปวดท้องบริเวณท้องส่วนบนรุนแรง และมักปวดร้าวไปที่หลัง อาการปวดมักจะมากขึ้นเมื่อทานอาหาร มีท้องอืด แน่นท้อง มีไข้ คลื่นไส้ อาเจียน อาจมีตัวเหลือง ตาเหลือง เกิดภาวะขาดน้ำ เช่น ผิวแห้ง กระหายน้ำ หัวใจเต้นเร็ว เป็นต้น ซึ่งมักเกิดจากการดื่มแอลกอฮอล์มากเกินไป

                       4. ตับอักเสบ อาการปวดจะเป็นทางด้านขวา โดยสาเหตุของการตับอักเสบ อาจเกิดจากการติดเชื้อ เช่น ไวรัสตับอักเสบชนิดเอ บี หรือไม่ได้เกิดจากการติดเชื้อ เช่น ไขมันพอกตับ การทานยาบางชนิดต่อเนื่องนานหรือในปริมาณมาก การดื่มเครื่องดื่มที่มีแอลกอฮอล์เป็นประจำ เป็นต้น นอกจากปวดท้องแล้ว ก็มักมีอาการคลื่นไส้ อาเจียน เบื่ออาหาร ตัวเหลือง ตาเหลือง และอาจมีไข้ได้ เป็นต้น

                        5. ถุงน้ำดีอักเสบแบบเฉียบพลัน จะปวดบริเวณท้องส่วนบนด้านขวาหรือตรงกลาง แต่จะปวดแบบรุนแรง ร่วมกับมีไข้สูง คลื่นไส้ อาเจียน ตัวเหลือง ตาเหลือง

                          หากอาการปวดท้องเป็นมากขึ้นเรื่อยๆ ก็ควรรีบไปพบแพทย์เพื่อตรวจรักษาค่ะ ในเบื้องต้น ก็ควรงดการทานอาหารต่างๆ ไปก่อน และควรจิบน้ำเปล่าบ่อยๆ ค่ะ