• ปวดท้องที่ด้านขวา หายใจเข้าออกแล้วยิ่งปวดและลามไปหน้าอก เกิดจากอะไร

  •  Aey Nitigan
    สมาชิก
    ปวดท้องด้านขวาก่อนแล้วก็หน้าอกหายใจแล้วยิ่งปวด
    Aey Nitigan  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ Aey Nitigan

    อาการปวดท้องที่ด้านขวา หายใจเข้าออกแล้วยิ่งปวดและลามไปหน้าอกนั้น อาจจะเกิดจาก กล้ามเนื้อหรือกระดูกอ่อนที่อกอักเสบ การมีปลายเส้นประสาทอักเสบ อาจจะปวดเป็นลักษณะปวดจี๊ดๆ ปวดจากกระดูกซี่โครงหัก หากก่อนหน้านี้มีประวัติอุบัติเหตุนำมาก่อน ปวดจากเยื่อหุ้มปอดหรือเยื่อหุ้มหัวใจอักเสบ แต่พบได้น้อย หรือถ้าปวดท้องเป็นหลักอาจจะเป็นเรื่องกระเพาะอาหารอักเสบหรือลำไส้อักเสบได้เช่นกัน

    ถ้าเป็นปวดเด่น กดแล้วเจ็บ ก็อาจนึกถึงเรื่องกล้ามเนื้ออักเสบได้มาก เบื้องต้น จึงควรพักการใช้งานบริเวณที่เป็น งดยกของหนัก ระวังการกระทบกระแทก กินยาแก้ปวดเพื่อบรรเทาอาการได้ถ้าปวดมาก

    สังเกตอาการค่ะ ถ้าปวดมากขึ้นเรื่อยๆจนทำให้ทำงานต่างๆไม่ได้ตามปกติ รู้สึกเหนื่อย หอบ หายใจลำบากมากชัดเจน ควรไปพบแพทย์