• ปวดท้องด้านซ้ายล่าง เจ็บเป็นระยะๆ และตอนที่ต้องเกร็งท้อง หรือทำอะไรเร็วๆ จะเจ็บมากขึ้น เกิดจากอะไร

  •  Bunny_Bee
    สมาชิก

    มีอาการ เจ็บเสียดๆ ที่ท้องด้านซ้ายช่วงล่างค่ะ เจ็บเป็นระยะๆ และตอนที่ต้องเกร็งท้อง หรือทำอะไรเร็วๆค่ะ ยิ่งตอนที่ใส่กางเกงเอวสูง จะเจ็บมากและเจ็บตลอดเลยค่ะ ประจำเดือนมาปกติ ตกขาวปกติ อาการท้องผูกมีบ้าง เป็นบางครั้งค่ะ ฉี่ปกติ ไม่แสบขัด แต่ส่วนตัวเป็นคนดื่มน้ำเปล่าน้อย และชอบดื่มน้ำชงๆ พวกกาแฟ ชา ค่ะ ไปพบแพทย์แล้ว แต่แพทย์บอกไม่ได้เป็นอะไร แต่ก็ยังไม่หายค่ะ มีอาการแบบนี้เป็นเดือนๆแล้ว เป็นๆ หายๆ บางวันก็ไม่เจ็บเลย แล้วก็กลับมาเจ็บอีกแบบนี้ค่ะ

    Bunny_Bee  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ Bunny_Bee

    อาการปวดท้องเสียดๆด้านซ้ายล่าง เจ็บตอนเกร็งท้องดังกล่าวมานั้น อาจจะเกิดจากกล้ามเนื้อหรือเส้นเอ็นอักเสบ ซึ่งมักสัมพันธ์กับการเกร็ง การขยับท่าทาง มีจุดกดเจ็บชัดเจน หรือมีอะไรมารัดมากๆได้ สาเหตุอื่นๆเช่น กระเพาะปัสสาวะอักเสบ มักมีปัสสาวะแสบขัด ลำไส้อักเสบมักเป็นปวดบิดๆ มีการถ่ายเหลวร่วมด้วย หรือมีอวัยวะภาในอุ้งเชิงกรานอักเสบ มักมีไข้หรือตกขาวผิดปกติร่วมด้วยได้

    เบื้องต้นพักการใช้งาน งดการเกร็งหน้าท้อง ไม่ใส่กางเกงที่รัดจนเกินไป ไม่ยกของหนัก งดการมีเพศสัมพันธ์ไปก่อน ดื่มน้ำมากๆ ไม่กลั้นปัสสาวะ

    ควรไปพบแพทย์ถ้าพักแล้วไม่ดีขึ้น ปวดมากขึ้นเรื่อยๆ กินยาแก้ปวดแล้วก็ไม่ทุเลา ร่วมกับมีอาการผิดปกติอื่นๆดังกล่าวไป