• เจ็บท้องด้านข้างด้านซ้ายตรงระดับกลางๆ ไม่ถึงไปท้องน้อย เกิดจากอะไร

  •  Spry
    สมาชิก
    อาทิตย์ก่อนอยู่ดีๆก็รู้สึกเจ็บท้องด้านข้างด้านซ้ายตรงระดับกลางๆ ไม่ถึงไปท้องน้อยค่ะ แรกๆพอหายใจจะมีอาการเจ็บกินอิ่มก็เจ็บค่ะ แต่ตอนนี้ไม่มีอาการเจ็บแบบนั้นแล้ว แค่เวลานอนถ้านอนตรงจะไม่มีอาการอะไรเลยค่ะ แต่พอตะแครงจะมีอาการเมื่อยๆหน่อย พอจิ้มมันจะมีอาการเสี่ยวๆ แปลบขึ้นมา พอปล่อยก็ปกติ ถ้าไม่จิ้มจะนั่งจะเดินจะทำอะไรไม่มีอาการอะไรเลยค่ะ ไม่มีอาการเจ็บเลย ตั้งแต่เป็นอุจจาระจะเหลวทุกครั้งค่ะ
    Spry  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ Spry

    อาการเจ็บท้องด้านข้างด้านซ้ายตรงระดับกลางๆ ไม่ถึงไปท้องน้อย อาจเกิดจาก เจ็บจากกล้ามเนื้ออักเสบหรือตึงตัวจากการใช้งาน มักสัมพันธ์กับท่าทาง มีจุดกดเจ็บที่ชัดเจน สาเหตุอื่นๆเช่น การมีลำไส้อักเสบเฉียบพลัน มักปวดบิดๆข้างใน มีถ่ายเหลวร่วมด้วยได้ หรือเจ็บจากการมีกระเพาะปัสสาวะอักเสบ อาจจะมีปัสสาวะแสบขัดร่วมด้วยได้ เจ็บจากอวัยวะภายในอุ้งเชิงกรานอักเสบ อาจมีไข้และตกขาวผิดปกติ เป็นต้น

    ในเบื้องต้นระวังการกระทบกระแทกที่บริเวณดังกล่าว งดการมีเพศสัมพันธ์ ดื่มน้ำมากๆ ไม่กลั้นปัสสาวะ สังเกตอาการค่ะ ถ้าหลีกเลี่ยงการกระทบกระแทก หรือกินยาแก้ปวดร่วมด้วย พักผ่อนแล้ว อาการไม่ทุเลา เจ็บเยอะมากขึ้นเรื่อยๆ ก็ควรไปพบแพทย์