• ปวดท้องด้านซ้าย เกร็ง ตัวงอ เป็นหลังรับประทานอาหาร ถ้าทานยาแล้วดีขึ้น ต้องไปพบแพทย์ไหม

  •  pampam
    สมาชิก

    เมื่อวานนี้วันอาทิตย์มีอาการปวดท้องด้านซ้าย เกร็ง จนตัวงอ ยืนตรงไม่ได้ แต่เมื่อคืนกินยาธาตุน้ำขาวตรากระต่ายบินไปอาการดีขึ้นหายปวด ตื่นมาตอนเช้าวันนี้กินข้าวเสร็จรู้สึกแน่นท้อง พอหายใจแล้วอึดอัด ปวดท้องด้านซ้ายนิดหน่อยแต่ไม่ถึงจนตัวงอ เริ่มเน้นท้องมาตั้งแต่วันพฤหัส วันเสาร์เริ่มมีอาการเจ็บท้องด้านซ้าย  กรณีกินยาธาตตุแล้วดีขึ้นต้องไปพบแพทย์มั้ยคะ เคยผ่าตัดเปลี่ยนถุงน้ำดีค่ะ

    pampam  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ pampam

    อาการปวดท้องด้านซ้าย เกร็ง ตัวงอ เป็นหลังรับประทานอาหารนั้น อาจจะเป็นอาการท้องอืดหลังกินอาหารมื้อใหญ๋ๆ กินเร็วเกินไป หรือลำไส้ไม่บีบตัวตามปกติชั่วคราวหลังอาหารมื้อใหญ่ได้ สาเหตุอื่นๆเช่น ท้องอืดจากมีลมหรือน้ำในช่องท้อง ลำไส้อักเสบ/อาหารเป็นพิษ อาจมีถ่ายเหลว คลื่นไส้ อาเจียนร่วมด้วยได้ ภาวะลำไส้อุดตัน มักเกิดในผู้ที่เคยผ่าตัดหน้าท้องมาก่อน จะคลื่นไส้ ไม่ถ่าย ไม่ผายลม ส่วนเรื่องถุงน้ำดีนั้น น่าจะเป็นการผ่าตัดเอาถุงน้ำดีออกไปมากกว่า ซึ่งถ้าไม่มีถุงน้ำดีแล้ว ก็ไม่น่าจะนึกถึงภาวะถุงน้ำดีอักเสบได้ค่ะ

    ในเบื้องต้น หลีกเลี่ยงการรับประทานอาหารมื้อใหญ่ๆ ไม่กินแล้วนอนลงทันที ขับถ่ายทุกวันให้เป็นเวลา พยายามลุกเดินบ่อยๆให้ลำไส้บีบตัวทำงานได้ดี ถ้าปวดเกร็งมาก สามารถกินยาแก้ปวดเกร็งเช่นยา buscopam เพื่อบรรเทาอาการได้

    สังเกตอาการ ถ้าปวดมากๆจนนอนไม่ได้ ทำกิจกรรมต่างๆไม่ได้ตามปกติ  คลื่นไส้ กินได้น้อย มีไข้ ไม่ถ่าย ไม่ผายลมเลย ควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจเพิ่มเติม

    pampam  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ pampam

    อาการปวดท้องด้านซ้าย เกร็ง ตัวงอ เป็นหลังรับประทานอาหารนั้น อาจจะเป็นอาการท้องอืดหลังกินอาหารมื้อใหญ๋ๆ กินเร็วเกินไป หรือลำไส้ไม่บีบตัวตามปกติชั่วคราวหลังอาหารมื้อใหญ่ได้ สาเหตุอื่นๆเช่น ท้องอืดจากมีลมหรือน้ำในช่องท้อง ลำไส้อักเสบ/อาหารเป็นพิษ อาจมีถ่ายเหลว คลื่นไส้ อาเจียนร่วมด้วยได้ ภาวะลำไส้อุดตัน มักเกิดในผู้ที่เคยผ่าตัดหน้าท้องมาก่อน จะคลื่นไส้ ไม่ถ่าย ไม่ผายลม ส่วนเรื่องถุงน้ำดีนั้น น่าจะเป็นการผ่าตัดเอาถุงน้ำดีออกไปมากกว่า ซึ่งถ้าไม่มีถุงน้ำดีแล้ว ก็ไม่น่าจะนึกถึงภาวะถุงน้ำดีอักเสบได้ค่ะ

    ในเบื้องต้น หลีกเลี่ยงการรับประทานอาหารมื้อใหญ่ๆ ไม่กินแล้วนอนลงทันที ขับถ่ายทุกวันให้เป็นเวลา พยายามลุกเดินบ่อยๆให้ลำไส้บีบตัวทำงานได้ดี ถ้าปวดเกร็งมาก สามารถกินยาแก้ปวดเกร็งเช่นยา buscopam เพื่อบรรเทาอาการได้

    สังเกตอาการ ถ้าปวดมากๆจนนอนไม่ได้ ทำกิจกรรมต่างๆไม่ได้ตามปกติ  คลื่นไส้ กินได้น้อย มีไข้ ไม่ถ่าย ไม่ผายลมเลย ควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจเพิ่มเติม