• ปวดท้องตรงกลางท้อง และมีอาการท้องเสียด้วย เป็นอาการอะไร

  •  Bellbell
    สมาชิก
    ปวดท้องตรงกลางข้างล่างลิ้นปี่ มีอาการท้เสียด้วย พอกินอะไรไปก้จะถ่าย ปวดๆหายๆ ไม่มีอาการอาเจียน
    Bellbell  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ Bellbell

    อาการปวดกลางท้อง ท้องเสียอาจเกิดจากภาวะอาหารเป็นพิษจากการรับประทานอาหารที่ไม่สุกสะอาด การมีลำไส้อักเสบหรือติดเชื้อ หรือการมีกระเพาะอาหารอักเสบ

    หากเป็นอาการถ่ายเหลว มีไข้ อ่อนเพลียที่เป็นเฉียบพลันคือภายใน 1-3 วันนึกถึงภาวะอาหารเป็นพิษมากที่สุด ซึ่งเป็นการติดเชื้อในทางเดินอาหารจากอาหารที่รับประทานเข้าไปมีเชื้อโรคปนอยู่ เป็นโรคที่สามารถหายได้เองถ้าเป็นไม่รุนแรง แต่ถ้ามีอาการอ่อนเพลีย ถ่ายเหลว อาเจียนมาก กินไม่ได้เลย มีไข้สูง อาจจะต้องไปให้สารน้ำที่รพ.ค่ะ

    การดูแลตัวเองเบื้องต้น ควรดื่มน้ำมากๆ พักผ่อน รับประทานผงเกลือแร่ละลายน้ำ ยาดลดไข้ รับประทานอาหารอ่อนๆและสุกสะอาด หากมีอาการดังกล่าวไป ควรรีบไปพบแพทย์

    •