• ปวดท้องตรงกลาง ปวดท้องมากจนเดินไม่ไหว มีท้องเสียร่วมด้วย เป็นอาการอะไร

  •  Berry Berry
    สมาชิก
    หนูปวดท้องตรงส่วนกลาง ปวดแบบเป็นๆหายๆอ่ะค่ะแต่ปวดครั้งนึงก็แทบเดินไม่ไหวเลยค่ะ มีอาการท้องเสียร่วมด้วย รุ้สึกมึนๆหัวแต่ก็ไม่มีไข้นะคะ อยากทราบว่าเป็นอะไรอ่ะค่ะ
    Berry Berry  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ HHHHHH

    อาการปวดตรงกลางท้องเป็นๆหายๆ ท้องเสียดังกล่าวมานั้น ถ้าเพิ่งเป็นเฉียบพลันภายใน 1-3 วัน อาจจะนึกถึงสาเหตุจากลำไส้อักเสบหรือติดเชื้อจากการรับประทานอาหารที่ไม่สุกสะอาดที่เรียกว่าภาวะอาหารเป็นพิษได้มากที่สุด สาเหตุอื่นๆเช่น ลำไส้แปรปรวน อาจเป็นมาเรื้อรัง พอขับถ่ายอาการปวดมักจะดีขึ้น หรือเป็นการปวดจากกล้ามเนื้ออักเสบ แต่ก็ไม่อธิบายเรื่องท้องเสีย หรือปวดจากนิ่วในทางเดินปัสสาวะ อาจจะปวดไปทางข้างๆ และมีปัสสาวะปนเลือดได้

    ดังนั้นเบื้องต้นกินอาหารที่สุกสะอาด ย่อยง่าย ดื่มน้ำมากๆ อาจจิบเกลือแร่ผสมด้วย ถ้าถ่ายเหลวออกมาเยอะ กินยาแก้ปวดท้องได้

    และควรไปพบแพทย์หากมีอาการอ่อนเพลียมาก ปวดท้องมาก ไข้สูง ดื่มน้ำตามเข้าไปไม่ทัน เพราะอาจต้องได้สารน้ำหรือยาฆ่าเชื้อภายใต้การดูแลของแพทย์ต่อไป แต่ส่วนใหญ่ภาวะอาหารเป็นพิษมักจะหายได้เองค่ะ