• ปวดท้องตรงแถวสะดือและท้องน้อย ปวดมากขึ้นเวลาเดินหรือขยับตัว ตอนนี้มีประจำเดือนอยู่ เกิดจากอะไร

  •  Thitititi
    สมาชิก

    มีอาการปวดท้องตรงแถวๆใต้สะดือ บริเวณท้องน้อยค่ะ บังเอิญว่าช่วงนี้เป็นประจำเดือนอยู่ด้วย

    เลยอยากสอบถามว่าอาการแบบนี้คือการปวดท้องประจำเดือนปกติหรือเปล่าคะ แต่ปกติไม่เคยปวดแบบนี้

    ปวดมากขึ้นเวลาเดินหรือขยับตัว กดตรงสะดือแล้วเจ็บ ไม่มีอาการอื่นนอกจากปวดท้อง

    (เพศหญิง อายุ 20 ปีค่ะ)

    Thitititi  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณThitititi

    อาการปวดท้องตรงแถวสะดือและท้องน้อย ปวดมากขึ้นเวลาเดินหรือขยับตัว อาจจะเกิดจาก ปวดประจำเดือน มักเป็นประมาณ 1-2 วันแรกของรอบเดือน ซึ่งในบางคนก็อาจจะไม่ได้ปวดตลอด หรือกล้ามเนื้อหน้าท้องอักเสบ มีจุดกดเจ็บชัดเจน สัมพันธ์กับท่าทาง ลำไส้อักเสบ ทำให้ปวดท้องบิด ถ่ายเหล วอวัยวะภายในอุ้งเชิงกราน เช่น ท่อนำไข่ ปีกมดลูก มดลูกมีการอักเสบ อาจมีไข้ ปวดท้องน้อย และมีตกขาวผิดปกติ มักเป็นเฉียบพลัน หรือเป็นกระเพาะปัสสาวะอักเสบหรือกรวยไตอักเสบจะมีอาการ ปัสสาวะแสบขัด มีไข้สูง หนาวสั่น

    จากที่กล่าวมา อาจจะลองสังเกตอาการดูตอนรอบเดือนหมดดีก่อนว่ายังปวดต่อเนื่องหรือไม่ ถ้าปวดมากขึ้นเรื่อยๆ ประจำเดือนหายแล้วก็ยังปวด หรืมมีอาการทางระบบอื่นๆเช่นปัสสาวะผิดปกติ เลือดออกทางช่องคลอดที่ไม่ใช่รอบเดือนต่อเนื่อง หรือคลื่นไส้ อาเจียนมาก มีตกขาวผิดปกติ มีไข้ ควรไปพบแพทย์

    ในเบื้องต้น พักผ่อน งดยกของหนัก รับประทานอาหารอ่อนๆและสุกสะอาด ดื่มน้ำมากๆ รับประทานยาแก้ปวด ยาแก้อักเสบที่ไม่ใช่สเตียรอยด์เพื่อบรรเทาอาการปวดได้