• มีเยื่อบุโพรงมดลูกเจริญผิดที่ รักษาไม่ดีขึ้น ปวดท้องน้อยรุนแรงขึ้น มีก้อนที่เต้านม สอบสาเหตุและโอกาสการเป็นมะเร็ง

  •  SWP 2230
    สมาชิก

    สวัสดีค่ะคุณหมอ ตอนนี้อายุ20ปี ดิฉันมีการรักษาอาการเยื่อบุโพรงมดลูกเจริญผิดที่มาได้ 2ปีกว่าแล้วค่ะ รักษาโดยการทานยาฮอร์โมน เปลี่ยนมาทั้งหมด3ตัวยังไม่ได้ผล อาการก็คือ ตอนก่อนไปพบแพทย์มีการถ่ายเป็นเลือดยาวนานหลายเดือน จนกว่าจะตัดสินใจไปพบ แพทย์ก็ตรวจทางทวารหนักจับได้ก้อนเนื้อ พอไปทำMRI จึงพบว่า มีก้อนที่รังไข่แต่ไม่ใหญ่มาก แต่ผลขัดกับอัลตร้าซาวน์เพราะอัลตร้าซาวน์ทางทวารหนักดูรังไข่ไม่พบค่ะ หมอเลยให้ทานยาฮอร์โมนมาก่อน ช่วงแรกอาการปวดหน่วงหายไป(ไม่มีประจำเดือนขณะทานยา) สักพักจะกลับมาใหม่วนแบบนี้ไป3รอบจนเปลี่ยนยา 3 รอบ จนถึงรอบล่าสุดคือ ปวดท้องน้อยเวลานอนราบ กดเจ็บ และบางครั้งก็ปวดทั่วท้องเหมือนจะอาเจียน+ถ่ายท้อง พร้อมๆกัน มีหน้ามืด เหงื่อออก ซึ่งอยู่ๆมักจะเป็นขึ้นมาโดยไม่มีอาการมาก่อน ส่วนมากมักเป็นกลางคืน แล้วก็ในเต้านมทั้ง2ข้างมีก้อนเนื้ออยู่ ซึ่งครั้งแรกที่ตรวจคือมีแค่ ก้อนเนื้อ 2 ซีส์ 5 ครั้งที่2 ก้อนเนื้อ 11 ซีส์ 1 ล่าสุด ก้อนเนื้อ 16 ซีส์ 1 ล่าสุดที่ตรวจมี Vessel in rim หลายก้อน แต่ยังไม่ได้รักษาเรื่องเต้านม อยากถามคุณหมอว่า แบบนี้มีโอกาสเป็นมะเร็งเต้านมหรือมะเร็งรังไข่จากอาการด้านบนไหมคะ มีคุณยายเสียไปด้วยมะเร็งรังไข่ แล้วก้อนที่เพิ่มขึ้นตลอดเกิดจากอะไรได้บ้าง อาการปวดท้องน้อยกับอาการอื่นๆที่เกิดขึ้นมักเกิดจากอะไรบ้างคะ

    สวัสดีค่ะ คุณ SWP 2230 กรณีที่เป็นโรคเยื่อบุโพรงมดลูกเจริญผิดที่นั้น คนไข้บางรายที่มีอาการรุนแรง การใช้ยาฮอร์โมนอาจเพียงแค่บรรเทา คนไข้ส่วนหนึ่งยังต้องใช้ยาแก้ปวดร่วมด้วยเมื่อมีอาการปวด ส่วนการรักษายาฮอร์โมนชนิดรับประทานนั้น หากไม่ได้ผล แพทย์ผู้รักษาอาจพิจารณาเป็นยาฉีดฮอร์โมน หรือการรักษาด้วยการผ่าตัดค่ะ. ส่วนก้อนที่เต้านมนั้น สามารถเกิดได้จากหลายสาเหตุ เช่น ก้อนไขมัน ถุงน้ำ เนื้องอกของต่อมน้ำนม เนื้องอกของท่อน้ำนม เป็นต้น ในคนที่อายุน้อย ก้อนที่พบบ่อยคือ ก้อนจากไฟโบรซีสติกไม่อันตราย สามารถเกิดขึ้นได้ระหว่างที่มีประจำเดือน และเมื่อหมดรอบเดือน ก้อนนี้ก็จะยุบไปเอง แนะนำให้คุณ SWP2230 สอบถามกับแพทย์ผู้รักษาว่าก้อนที่เต้านม มีลักษณะเข้าได้กับมะเร็งหรือไม่ อีกทั้งสอบถามเรื่องแนวทางการรักษาของโรคนะคะ