• มีอาการปวดท้องน้อยล่างขวาในเพศชาย กดตื้นๆแล้วเจ็บ นอนหงายจะไม่เจ็บ แต่ถ้านอนตะแคง จะตึง ๆ มาก เกิดจากอะไร

  •  BryAn K. Krittikorn
    สมาชิก
    เคยรักษา โรคกระเพาะปัสสาวะอักเสบ จนหายไป 3 เดือน เป็น โรคแพนิค และรักษาอยู่ ทานยา deanxit ก่อนนินวันละ1 เม็ด ออกกำลังกายโดยการวิ่ง และ ซิทอัพ ยกเวท บ้าง ตอนนี้ ผมมีอาการปวดๆ ตึงๆ ท้องน้อยขวาล่าง จุดเดิม กดตื้นๆก็เจ็บ ไม่มีไข้ ไม่คลื่นไส้ ปัสสาวะปกติ นอนหงายจะไม่เจ็บ แต่ถ้านอนตะแคง จะตึงๆ มาก ไปถามเภสัช ก็ไม่ให้ยาอะไร บอกว่าเรากังวลเอง ตอนนี้ เป็นกังวลมากครับ
    BryAn K. Krittikorn  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ BryAn K. Krittikorn

    อาการปวดท้องน้อยล่างขวาในเพศชายอาจจะเกิดจาก ภาวะกล้ามเนื้อหน้าท้องอักเสบ จะมีจุดกดเจ็บชัดเจน สัมพันธ์กับท่าทางใดๆที่ทำให้มีการขยับบริเวณดังกล่าวได้ สาเหตุอื่นๆเช่นไส้ติ่งอักเสบ จะปวดมากที่ท้องขวาล่าง คลื่นไส้ อาเจียน กินได้น้อย ถ้าปวดมากแล้วอาการมักไม่หายไป ลำไส้อักเสบ ทำให้ปวดท้องบิด ถ่ายเหลว หรือเป็นกระเพาะปัสสาวะอักเสบหรือกรวยไตอักเสบจะมีอาการ ปัสสาวะแสบขัด มีไข้สูง หนาวสั่นด้วยได้ แต่เรื่องทางเดินปัสสาวะอักเสบนั้นพบได้น้อยในเพศชาย

    อาการปวดตึงๆ กดตื้นแล้วเจ็บ สัมพันธ์กับท่าทางหรือการใช้งาน การออกกำลังกายด้วยนั้น อาจจะสัมพันธ์กับเรื่องกล้ามเนื้ออักเสบได้มากที่สุด

    เบื้องต้น ให้พักการใช้งาน งดยกของหนัก รับประทานอาหารอ่อนๆและสุกสะอาด ดื่มน้ำมากๆ รับประทานยาแก้ปวด ยาแก้อักเสบที่ไม่ใช่สเตียรอยด์เพื่อบรรเทาอาการปวดได้ ฝึกยืดเหยียดกล้ามเนื้อหลังการใช้งานหรือการออกกำลัง แต่ถ้ามีอาการเป็นมากขึ้นเรื่อยๆ มีปัสสาวะแสบขัด คลื่นไส้ อาเจียน กินได้น้อย มีไข้ร่วมด้วย ควรไปพบแพทย์