• ปวดท้องน้อยด้านซ้ายมา 3 วัน เมื่อคืนมีคลื่นไส้ ไม่มีไข้ และมีตกขาวสีเขียวอ่อน มีกลิ่น เป็นอะไร

  •  Thurs
    สมาชิก
    มีอาการปวดท้องน้อยด้านซ้ายมาประมาณ 3 วันแล้วค่ะ แต่อาการปวดจะแค่หน่วงๆแต่เมื่อคืนมีอาการคลื่นไส้ร่วมด้วยไม่มีการการไข้ และมีตกขาวสีเขียวอ่อนมีกลิ่นแต่ไม่คัน ยังไม่เคยมีเพศสัมพันธ์มาก่อนกรณีนี้จะเป็นอะไรคะ

    สวัสดีค่ะ คุณ Thurs,

                         หากยังไม่เคยมีเพศสัมพันธ์ อาการปวดท้องน้อย ก็จะไม่ได้เกิดจากโรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์ต่างๆ เช่น ท้องนอกมดลูก มดลูกอักเสบ ปีกมดลูกอักเสบ เป็นต้น ดังนั้น สาเหตุอื่นๆ ที่อาจเป็นได้ ได้แก่

                        - ลำไส้ส่วนที่อยู่ช่องท้องด้านซ้ายล่างอักเสบ ซึ่งมักมีอาการคลื่นไส้ อาเจียน ถ่ายอุจจาระเหลวร่วมด้วย

                       - มีซีสต์ในรังไข่หรือปีกมดลูกด้านซ้าย เป็นเนื้องอกของรังไข่หรือปีกมดลูกด้านซ้าย

                       - ถุงผนังลำไส้ใหญ่อักเสบ อาการจะคล้ายกับไส้ติ่งอักเสบ แต่จะเป็นด้านซ้ายแทนที่จะเป็นด้านขวา อาการคือปวดท้องมากขึ้นเรื่อยๆ มีไข้ และอาจมีท้องอืด คลื่นไส้ ท้องผูกหรือท้องเสีย

                       - กล้ามเนื้อผนังหน้าท้องอักเสบ จากการใช้งานมากไป เช่น ยกของหนัก ออกกำลังกายในท่าซิท-อัพมากไป เป็นต้น ซึ่งจะทำให้เกิดอาการปวดที่สัมพันธ์กับท่าทาง

                        นอกจากนี้ การมีท้องผูก ก็เป็นสาเหตุที่ทำให้เกิดอาการปวดท้องด้านซ้ายได้เช่นกัน

                       ส่วนการมีตกขาวสีเขียวอ่อนๆ ไม่คัน แต่มีกลิ่นนั้น หากไม่เคยมีเพศสัมพันธ์ ก็จะไม่ได้เกิดจากการติดเชื้อโรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์ แต่อาจเกิดจากการอักเสบของช่องคลอดจากเชื้อแบคทีเรียได้ แต่ก็ไม่ได้เป็นสาเหตุที่ทำให้ปวดท้องน้อย และสามารถหายเองได้ ดังนั้น หากอาการเป็นไม่มาก เช่น ไม่ได้มีตกขาวปริมาณมากทุกวัน ก็อาจสังเกตอาการไปก่อนได้ แต่หากมีตกขาวปริมาณที่มากทุกวันต่อเนื่อง ก็ควรไปพบแพทย์เพื่อรักษาค่ะ

                        ในเบื้องต้น หากมีอาการท้องผูก ก็ควรรักษาให้หายด้วย หากไม่มี ก็อาจสังเกตอาการไปก่อน และดูแลตนเองในเบื้องต้น เช่น การเลือกทานอาหารที่ย่อยง่าย ไม่ทานเผ็ด ไม่ทานรสจัด ทานอาหารที่ปรุงสุกใหม่ สะอาด เป็นต้น และอาจทานยาแก้ปวดท้อง เช่น hyoscine butylbromide (ไฮออสซีน บิวทิลโบรไมด์) เป็นต้น

                        แต่อาการอาการปวดเป็นมากขึ้นเรื่อยๆ หรือมีไข้ขึ้น ก็ควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจหาสาเหตุและรักษาค่ะ