• ปวดท้องน้อยด้านซ้าย และที่หัวหน่าว เป็นๆ หายๆ มา 1 เดือน ตรวจปัสสาวะแล้วปกติ เป็นอะไร

  •  starstarlight
    สมาชิก
    สวัสดีครับผมมีอาการปวดบริเวณท้องน้อยด้านซ้ายครับ เป็นอาการปวดนิดๆ เป็นประมาณ 3-5 ครั้งต่อวันครับ เป็นได้แปบๆ แล้วก็หายไปครับ จุดที่มีอาการจะเป็นบริเวณท้องน้อยด้านซ้ายและบางครั้งก็จะปวดบริเวณหัวหน่าวด้วยครับเป็นมาได้ประมาณเกือบ 1 เดือนแล้วครับ เคยไปพบแพทย์และตรวจปัสสาวะแล้วพบว่าปกติครับ ไม่มีเม็ดเลือดแดงหรือขาวปนมา ไม่มีน้ำตาลหรือแบคทีเรียปนมา ตอนนี้ปัสสาวะปกติ ไม่แสบ พุ่งปกติ ครับแต่จะมีความรู้สึกระคายเคืองนิดๆ หลังปัสสาวะเสร็จและระหว่างวันบางทีมีความรู้สึกเหมือนมีอะไรไหลออกมาแต่เมื่อตรวจดูก็ไม่มีอะไร แห้งปกติครับ อยากทราบว่าอาการแบบนี้คืออาการของอะไรควรรีบไปพบแพทย์เลยไหมครับ

    สวัสดีค่ะ คุณ starstarlight,

                          อาการปวดท้องน้อยด้านซ้าย ปวดบริเวณหัวหน่าว เป็นๆ หายๆ มาเกือบ 1 เดือนแล้ว อาจเกิดจาก

                        - นิ่วในทางเดินปัสสาวะ แต่ก็จะมีอาการปัสสาวะที่ผิดปกติร่วมด้วย ซึ่งหากได้ไปพบแพทย์และตรวจปัสสาวะแล้วปกติดี ก็ไม่น่าใช่สาเหตุ

                        - ต่อมลูกหมากอักเสบ ทั้งที่เกิดจากการติดเชื้อและไม่ได้ติดเชื้อ อาการจะมีปวดท้องน้อย ปวดรอบโคนอวัยวะเพศ  อาการปวดจะเป็นๆหายๆ แต่นอกจากนี้ ก็จะมีอาการปัสสาวะที่ผิดปกติร่วมด้วย รวมถึงมีปวดเวลาหลั่งน้ำอสุจิ น้ำอสุจิเป็นเลือด เป็นต้น

                         - การมีท้องผูกบ่อยๆ

                         - ลำไส้แปรปรวน นอกจากทำให้ปวดท้อง แน่นท้อง ก็จะมีอาการถ่ายอุจจาระผิดปกติ คือมีท้องผูก หรือท้องเสีย หรือมีท้องผูกสลับกับท้องเสีย หรืออั้นอุจจาระไม่อยู่ เป็นต้น

                        - มีก้อนเนื้องอกหรือมะเร็งในช่องท้อง แต่อาการปวดน่าจะรุนแรงขึ้นเรื่อยๆ มีการคลำได้ก้อนในท้อง การถ่ายอุจจาระผิดปกติไป เป็นต้น

                        - กล้ามเนื้อบริเวณหน้าท้องบาดเจ็บ เช่น จากการออกกำลังกาย การยกของหนัก เป็นต้น อาการปวดจะสัมพันธ์กับท่าทาง คือจะปวดในบางท่า มีจุดกดเจ็บที่ชัดเจน

                         ในเบื้องต้น หากมีอาการท้องผูก ก็ควรรักษาให้หาย แต่หากไม่ได้มีอาการท้องผูก และยังคงมีอาการปวดท้องน้อยต่อเนื่อง ไม่หายไป ก็ควรกลับไปพบแพทย์เพื่อตรวจเพิ่มเติมค่ะ ในระหว่างนี้ ก็ควรงดการยกของหนัก งดการออกกำลังกายไปก่อนด้วยค่ะ