• ทานยาคุมฉุกเฉินวันที่ 2 ธ.ค. ประจำเดือนมา 13-22 ธ.ค. มีเพศสัมพันธ์ 24 ธ.ค.ใส่ถุงยาง มีอาการปวดท้องน้อย เกิดจากอะไร

  •  loney
    สมาชิก
    ตามหัวข้อเลยค่ะ ก่อนหน้านี้วันที่2ได้ทานยาคุมฉุกเฉินไปค่ะ 24ได้มีอะำรกับแฟนแต้แฟรสวมถุงยาง อยากรู้อาการปวดท้องน้อยเกิดจากอะไรคะ ปวดแบบบีบๆเหมือนช่วงที่เปิดประจำเดือนเลยค่ะ ประจำเดือนมา13-22ค่ะหบัง7วันมาแบบกะปริกะปรอยค่ะ

    สวัสดีค่ะ คุณ loney,

                         หากทานยาคมฉุกเฉินวันที่ 2 ธ.ค. แล้ววันที่ 13-22 ธ.ค. ได้มีประจำเดือนมา ก็ถือว่าปกติดี และแสดงว่าไม่ได้มีการตั้งครรภ์เกิดขึ้น ส่วนการมีประจำเดือนอีกครั้งในวันที่ 24 ธ.ค. หากได้ใส่ถุงยางอนามัย โอกาสที่จะตั้งครรภ์ก็มีน้อยอยู่

                         สำหรับอาการปวดท้องน้อย หากเพิ่งมาปวดหลังจากที่ประจำเดือนหมดไปแล้ว อาจเกิดได้จากหลายสาเหตุ เช่น

                        - ลำไส้อักเสบติดเชื้อ นอกจากปวดท้องแล้ว มักมีอาการคลื่นไส้ อาเจียน ถ่ายอุจจาระเหลวร่วมด้วย

                   - มดลูกอักเสบ มักจะมีอาการตกขาวที่ผิดปกติร่วมด้วย

                   - มีเนื้องอกมดลูก เยื่อบุโพรงมดลูกเจริญผิดที่ แต่มักทำให้มีอาการปวดท้องขณะประจำเดือนมาก

                   - กระเพาะปัสสาวะอักเสบ จะมีอาการปัสสาวะที่ผิดปกติร่วมด้วย

                    - กล้ามเนื้อผนังหน้าท้องอักเสบ จากการใช้งานมากไป เช่น ยกของหนัก ออกกำลังกายในท่าซิท-อัพมากไป เป็นต้น ซึ่งจะทำให้เกิดอาการปวดที่สัมพันธ์กับท่าทาง

                    - การมีท้องผูก

                    หากอาการปวดท้องน้อยเป็นต่อเนื่อง แนะนำควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจหาสาเหตุค่ะ ส่วนเรื่องการตั้งครรภ์ แนะนำควรรอตรวจหลังจากที่มีเพศสัมพันธ์ไปล่าสุดอย่างน้อย 2 สัปดาห์ เพื่อให้แน่ใจว่าไม่มีการตั้งครรภ์เกิดขึ้นค่ะ