• มีอาการปวดท้องน้อยเรื้อรัง ปวดเวลาเดิมทุกๆวัน ควรรักษาอย่างไร

  •  Yingchob Fly Away
    สมาชิก
    ผมมีอาการปวดท้องน้อยเรื้อรังล่างๆสะดือตอนที่เป็นแรกๆก็คิดว่าหัวเข็มขัดรัดแต่สังเกตดีๆมันไม่ใช่ อาการคือปวดตลอดเวลา เวลากดลงจุดที่ปวดมันไม่ปวด เหมือนมันจะปวดลึกๆ มันปวดมากขึ้นทุกวันตามเวลา เคยมีการตรวจโดยการกลืนแป้งเพื่อดูล้ไส้แล้วปกติ ส่องลำไส้ใหญ่ปกติ ไม่ทราบว่าผมจะมีแนวทางการรักษาแบบไหน ล่าสุดไปโรงพยาบาล หมอบอกผมไม่เป็นอะไรแค่คิดไปเอง
    Yingchob Fly Away  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ Yingchob Fly Away

    อาการปวดท้องน้อยเรื้อรังนั้นอาจจะมีสาเหตุมาได้จากหลายระบบค่ะ เช่นมีลำไส้แปรปรวน ลำไส้อักเสบเรื้อรัง เนื้องอกในลำไส้ กล้ามเนื้อหน้าท้องอักเสบ กระเพาะปัสสาวะหรือกรวยไตอักเสบ นิ่วในทางเดินปัสสาวะ เป็นต้น

    โดยหากเคยกลืนแป้งและส่องกล้องลำไส้ใหญ่ไม่พบความผิดปกติอะไรแล้ว น่าจะไม่ได้มีสาเหตุอันตรายเช่นเนื้องอกเนื้อร้าย แต่อย่างไรก็ตามควรจะสังเกตอาการต่อไปอย่างใกล้ชิดด้วย ถ้ายังมีอาการเรื้อรังไม่หาย หรือเป็นมากขึ้นเรื่อยๆ การขับถ่ายผิดปกติ น้ำหนักตัวลดลงอย่างรวดเร็ว ก็ควรกลับไปพบแพทย์เพื่อแจ้งอาการให้ทราบ แพทย์อาจต้องส่องกล้องซ้ำ เพราะอาจจะพบความเปลี่ยนแปลงก็ได้ค่ะ

    เบื้องต้นดื่มน้ำมากๆ กินอาหารที่มีกากใยสูง ขับถ่ายให้เป็นเวลา กินยาแก้ปวดเพื่อบรรเทาอาการได้