• ปวดท้องน้อยคล้ายปวดประจำเดือน เจ็บแปล๊บๆ อยากทราบว่าเป็นเพราะอะไร แล้วควรจะทำอย่างไร

  •  Thankyoudoctor
    สมาชิก
    สวัสดีค่ะคุณหมอ วันนี้ตอนเช้าอยู่ๆเราก็มีอาการปวดบริเวณท้องน้อยคล้ายอาการปวดประจำเดือนแต่ไม่มีประจำเดือน มันเจ็บแปลบๆที่สะดุ้งขึ้นมาเลย ถ้าตอนนั้นหลับอยู่คาดว่าสามารถตื่นได้เลยค่ะ นอนนิ่งๆโอเค แต่พอขยับหรือเปลี่ยนท่า ก็จะรู้สึกปวดทันที แต่มันมีอาการปวดมาพร้อมกับการปวดรูทวารและอืดท้องด้วย รู้สึกว่าลมด้านในเยอะค่ะ และอาการพวกนี้มักเกิดขึ้นบ่อยๆช่วงก่อนมีประจำเดือนหรือระหว่างมีประจำเดือนค่ะ อยากทราบว่าเป็นเพราะอะไรคะ แล้วควรจะทำยังไงบ้างคะ ขอบคุณค่ะ
    Thankyoudoctor  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณThankyoudoctor

    อาการปวดท้องน้อยคล้ายปวดประจำเดือน เจ็บแปล๊บๆดังกล่าวมานั้น อาจจะเกิดจาก กล้ามเนื้อหน้าท้องอักเสบ มีจุดกดเจ็บชัดเจน สัมพันธ์กับท่าทาง ปวดจากการบีบตัวของมดลูกก่อนประจำเดือนมา 1-2 วัน อวัยวะภายในอุ้งเชิงกราน เช่น ท่อนำไข่ ปีกมดลูก หรือมดลูกมีการอักเสบ อาจมีไข้ ปวดท้องน้อย และมีตกขาวผิดปกติ มักเป็นเฉียบพลันได้ หรือเป็นกระเพาะปัสสาวะอักเสบ อาจมีปัสสาวะแสบขัด ปวดมากขึ้นหลังปัสสาวะได้

    แต่หากปวดรูทวาร ท้องอืดด้วย อาจนึกถึงสาเหตุจากทางเดินอาหารได้เช่นกัน เช่น ท้องอืดหลังกินอาหารมื้อใหญ่เกินไป กินแล้วไปนอนทันที ลำไส้อักเสบหรือภาวะอาหารเป็นพิษ ซึ่งอาจมีถ่ายเหลวร่วมด้วย

    ในเบื้องต้น ให้งดการออกแรงหนักๆ กินอาหารอ่อนๆที่ย่อยง่ายปริมาณไม่มากเกินไป งดการมีเพศสัมพันธ์ไปก่อน ดื่มน้ำมากๆ ไม่กลั้นปัสสาวะ สังเกตอาการ ถ้ายังปวดมากขึ้นเรื่อยๆ พักหรือกินยาแก้ปวดแล้วไม่ทุเลา ปวดมากจนต้องตื่นขึ้นมากลางดึก หลังมีประจำเดือนไปแล้ว อาการปวดก็ไม่หายไป ควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจเพิ่มเติม