• ปวดท้องน้อยซีกซ้ายและซีกขวาสลับกัน มีไข้บ้าง มีสารคัดหลั่ง ข้น หนอง เกิดจากอะไร ตอนนี้ทานยาฆ่าเชื้ออยู่

  • ปวดท้องน้อย ทั้งซีกซ้ายและซีกขวาสลับกัน มีไข้บ้าง มีสารคัดหลั่ง ข้น หนอง มีความเสี่ยงเกิดจากอะไรบ้างคะ ตอนนี้รับประทานยา cipflocin500

    สวัสดีค่ะ คุณ ยมลภรณ์ พรหมหาญ,

                          อาการปวดท้องน้อยด้านซ้ายและขวา มีไข้ มีตกขาวข้นเป็นหนอง อาจเกิดจาก

                         - มีมดลูกอักเสบ หรืออุ้งเชิงกรานอักเสบ (มดลูก ปีกมดลูก รังไข่อักเสบ) ซึ่งสาเหตุอาจมาจากการติดเชื้อโรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์ต่างๆ เช่น หนองในแท้ หนองในเทียม หรืออาจเป็นเชื้อโรคจากในช่องคลอดเองก็ได้

                         - มะเร็งปากมดลูก แต่มักทำให้เกิดเลือดออกผิดปกติจากช่องคลอดร่วมด้วย

                        แนะนำว่าควรไปพบสูติ-นรีแพทย์เพื่อตรวจรักษาค่ะ ไม่ควรปล่อยไว้ เพราะหากเป็นมดลูกอักเสบหรืออุ้งเชิงกรานอักเสบแล้วไม่รักษา เชื้ออาจลุกลามเข้าสู่กระแสเลือด หรืออาจทำให้มีภาวะมีบุตรยากในอนาคตได้ค่ะ ในเบื้องต้น ควรงดการมีเพศสัมพันธ์ไปก่อน และหากฝ่ายชายมีอาการผิดปกติ เช่น มีหนองหรือมูกไหลจากอวัยวะเพศ มีปัสสาวะแสบขัด ก็ควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจรักษาเช่นกันค่ะ